หน้า : พิมพ์หน้านี้ - การเลือกซื้อจอ LED ขนาดใหญ่ เอามาใช้งานให้คุ้มค่าที่สุด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 3 ก.พ. 22, 15:45 น

การเลือกซื้อจอ LED ขนาดใหญ่ เอามาใช้งานให้คุ้มค่าที่สุด


กระทู้: การเลือกซื้อจอ LED ขนาดใหญ่ เอามาใช้งานให้คุ้มค่าที่สุด
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 3 ก.พ. 22, 15:45 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2022/02/03/nevW22.jpg)

           ในทุกวันนี้ที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างไม่หยุดนิ่ง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงสิ่งใหม่ ๆ เยอะขึ้นมากอย่างการปรำชุม หรือการโฆษณาสินค้าที่เดี๋ยวนี้หันมาการติดตั้ง จอ LED แทนโปรเจคเตอร์ กันไปหมดแล้ว เพราะให้สีภาพที่คมชัดยันหลังห้อง รวมทั้ง สู้แสงได้ดี และไม่ติดขัดเรื่องการเดินสายสัญญาณบนเพดาน การเจาะขาแขวนโปรเจคเตอร์บนฝ้าสวย ๆ  รวมทั้ง ราคา จอ LED ขนาดใหญ่  (https://www.samsung.com/th/business/insights/led-for-home/)ในปัจจุบัน ก็มีราคาลดลงแต่คุณภาพเพิ่มขึ้น สร้างความน่าสนใจในการซื้อได้ไม่น้อยเลยค่ะ โดยหลัก ๆ ถ้าจะซื้อ จอ LED มาเพื่อที่จะใช้งานให้ได้คุ้ม ๆ ต้องนึกถึง 3 สิ่งดังนี้

           การเลือกซื้อ จอ LED ขนาดใหญ่ เอามาใช้งานให้คุ้มค่าที่สุด
1.จอติดตั้ง ใน หรือนอก อาคาร  สถานที่ ติดตั้งจอ มีเรื่องที่ต้องคำนึง คือ IP Grade (ระดับการกันฝุ่นกันน้ำ)
o   จอ นอกอาคาร Outdoor  จะเป็นจอภาพที่ เน้นการกันฝุ่น กันน้ำเข้า ได้ โดยหลักๆ ค่าแรก จะต้องเป็น 6 คือกันฝุ่นได้เต็มที่ และ ค่าที่สอง อย่างน้อย คือ 4 (ป้องกันละอองน้ำที่ตกกระทบตัวอุปกรณ์ได้จากทุกทิศทาง) แต่ทีแนะนำ คือ IP67 ขึ้นไป รวมทั้งการทีทราบว่า สถานที่ติดต้้งอยู่ ริมทะเล  หรืออยู่บริเวณทีไมีไอของเคมีก็จะต้องเลือกจอ แอลอีดี ที่มีการเคลือบพิเศษเพิ่มขึ้น  การเช็คหน้างานที่ตรงไปตรงมา ช่วยให้เลื่อกจอได้ตรงใจ และจอใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่าเงินค่ะ

2.ระยะห่างจากจอ ถึงตำแหน่งนั่งดูแถวแรก กี่เมตร เป็นส่วนที่ ช่วยให้เรา เลือก Pixels pitch หรือที่หลายๆท่าน ถูกถามว่า อยากได้จอ P เท่าไหร่ค่ะ ค่า P  (Pixels pitch )  ความหมายทางเทคนิค คือ ระยะห่างระหว่างเม็ดไฟที่อยู่ติดกัน วัดจากจุดศูนย์กลาง ดังนั้น ยิ่งตัวเลข P มีค่าน้อยๆ จะยิ่งมีความละเอียดสูง สำหรับผู้ใช้งานสามารถเปรียบเทียบว่า P คือระยะห่างที่เห็นชัดจากคนดูกับหน้าจอ แต่ไม่ใช่ว่า เข้าใกล้กว่านั้นจะไม่ชัด แต่จะเริ่มเห็นจุดเม็ดไฟมากขึ้นเรื่อยๆ และจะเริ่มไม่ชัดที่ระยะ P หาร 2 เช่น
o   P10 จะเห็นชัดที่ระยะห่างจากหน้าจอ 10 เมตรเป็นต้นไป ถ้าห่าง 5 เมตรยังเห็นภาพอยู่ แต่จะเห็นเป็นเม็ดๆ แต่ถ้าใกล้กว่า 5 เมตรจะดูภาพไม่ชัดเจน
o   P4 จะเห็นชัดที่ระยะห่างจากหน้าจอ 4 เมตรเป็นต้นไป ถ้าห่าง 2 เมตรยังเห็นภาพอยู่ แต่จะเห็นเป็นเม็ดๆ แต่ถ้าใกล้กว่า 2 เมตรจะจะดูภาพไม่ชัดเจน
การเลือกง่ายๆ คือ  หากระยะจากจอถึงตำแหน่งที่นั่งแถวแรก  คือ 4.2 เมตร ควรเลือกจอ P4 หรือน้อยกว่า  หากระยะจากจอถึงตำแหน่งที่นั่งแถวแรก คือ 3 เมตร ควรเลือกจอ P2.5 หรือน้อยกว่าค่ะ

3.ขนาดพื้นที่ติดตั้ง และขนาดห้อง กว้าง ยาว สูงเท่าไหร่ เพื่อใช้ในการคำนวน ขนาดจอ ทีรองรับการมองได้ทั่วพื่้นที่ ไม่เล็กจนมองไม่ชัด หรือภาพใหญ่จนล้นตา เช่น ห้องประชุม ขนาด กว้าง 8 เมตร  ยาว 12 เมตร เพดานสูง 5 เมตร  ระยะนั่ง 4 เมตร จากจอ  สามารถ ติดตั้งจอ LED P4 ขนาด 5x 3 เมตร ได้ (เป็นขนาดเล็กสุดที่แนะนำ) ห้องประชุม ขนาด กว้าง 15 เมตร  ยาว 30 เมตร เพดานสูง 6 เมตร  ระยะนั่ง 5 เมตร จากจอ  สามารถ ติดตั้งจอ LED P5 ขนาด 7 x 4 เมตร ได้

              แหละไม่ว่าคุณจะเลือก จอ LED ขนาดใหญ่ หรือขนาดเล็ก อย่าลืมที่จะให้ความสำคัญของเรื่องอายุการใช้งานด้วย โดยทั่วไปจาก lab LED จะมีอายุการใช้งานที่ 100,000 ชั่วโมง (ประมาณ 12 ปี) ที่ห้องอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส แต่จากสภาพแวดล้อมในประเทศไทย สำหรับจอนอกอาคาร ใช้งานได้ 5 ปี ก็ถือว่าเต็มที่มากแล้วค่ะ การติดตั้งที่ผิดมาตรฐาน อาจทำให้โครงสร้างอาคาร ร้าว เสาเอียง  ดังนั้นเพื่อความคุ้มค่า ติดตั้งจอเกรดดี กับช่างติดตั้งมือโปร ย่อมดีกว่าแน่นอนค่ะ