หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มือใหม่หัดขับควรรู้ ยางรถยนต์ มีกี่ประเภท และควรเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 21 เม.ย. 22, 14:52 น

มือใหม่หัดขับควรรู้ ยางรถยนต์ มีกี่ประเภท และควรเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน


กระทู้: มือใหม่หัดขับควรรู้ ยางรถยนต์ มีกี่ประเภท และควรเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 21 เม.ย. 22, 14:52 น

   หากกล่าวถึงอุปกรณ์รถยนต์ที่สำคัญ หลาย ๆ คนอาจนึกถึง ยางรถยนต์ เป็นอันดับแรก ๆ เพราะว่ายางเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักรถทั้งคัน และมีผลต่อสมรรถนะการเคลื่อนตัวและการหยุดรถอย่างปลอดภัย ไม่ว่าถนนจะมีความขรุขระหรือลื่นขนาดไหน หากใช้ยางที่ได้มาตรฐานอย่างยางของ Bridgestone ก็จะสามารถรู้สึกอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง ผู้เขียนจึงได้รวบรวมประเภทของ ยางรถ พร้อมกับบอกว่าแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานแบบไหนที่มือใหม่หัดขับควรรู้ไว้ให้แล้วในบทความนี้

ประเภทของยางรถยนต์
   สำหรับการแบ่งประเภท ยางรถ สามารถแบ่งได้ทั้งหมด 5 ประเภทตามลักษณะการขับขี่ และแต่ละประเภทเหมาะสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ยางรถนุ่มเงียบ
สำหรับยางนุ่มเงียบจะตอบโจทย์ได้มากในเรื่องของความนุ่มและความสบาย ดอกยางละเอียด ทำให้ไม่ว่าจะขับขี่นานแค่ไหนก็ยังคงความเงียบไว้อยู่ ถึงแม้จะเป็นยางนุ่มเงียบแต่ก็ยังคงยึดเกาะถนนได้ดีเช่นกัน ซึ่งยางนุ่มเงียบจะเหมาะสำหรับเป็น ยางรถเก๋ง ที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เช่น Toyota Corolla Altis, Honda Accord, BMW 5-Series หรือเหมาะกับคนที่ต้องการความนุ่มสบายตลอดการเดินทาง

ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง
สำหรับยางประเภทนี้จะตอบโจทย์รถสปอร์ตที่ต้องใช้ความเร็วในการขับขี่สูง เกาะถนนได้ดี รวมถึงสามารถเข้าโค้งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะดอกยางจะสามารถป้องกันการเหินน้ำได้เป็นอย่างดี ทำให้ความเร็วไม่เป็นอุปสรรคในการขับขี่บนถนนที่ลื่นอีกต่อไป แต่อาจไม่เหมาะกับพื้นถนนที่มีความขรุขระมากนัก ซึ่งยางประเภทนี้เหมาะสำหรับเป็น ยางรถเก๋ง ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ เช่น Toyota Yaris, Mazda 3, Nissan Teana
ยางรันแฟลต
ยางรันแฟลตมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่ายางประเภทอื่น ๆ เนื่องจากเป็นยางที่ถูกออกแบบมาให้สามารถขับขี่ต่อได้แม้จะไม่มีลมอยู่ในยาง หรือเรียกง่าย ๆ ว่าถึงแม้จะเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ยางรั่วซึม/ยางแตก แล้วหากใช้ยางรันแฟลตก็ยังสามารถขับขี่รถต่อไปได้นั่นเอง (แต่ต้องควบคุมความเร็วให้ไม่เกิน 80 กม./ชม. และสามารถวิ่งได้อีกไม่เกิน 80 กม.) ทำให้ยางประเภทนี้มีราคาสูงกว่ายางประเภทอื่น ซึ่งยางรันแฟลตเหมาะสำหรับรถยนต์ที่ติดตั้งยางรันแฟลตมาจากโรงงานแล้ว เช่น BMW 318, BMW 525i

ยางออฟโรด
ยางประเภทนี้เหมาะสำหรับรถที่ใช้งานหนัก เช่น รถที่ขับขี่บนพื้นถนนขุขระมาก ๆ รวมทั้งรถที่ต้องขับขี่อยู่ในป่าเป็นประจำ เพราะยางออฟโรดถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรงมาก สามารถวิ่งได้ทุกพื้นถนน ไม่ว่าจะเป็นพื้นโคลน พื้นน้ำ ทางลาดชันบนภูเขา ฯลฯ ก็สามารถขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งยางประเภทนี้เหมาะสำหรับเป็น ยางรถกระบะ อย่างมาก เช่น Ford Ranger, Mitsubishi Triton อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นยางรถ SUV ได้อีกด้วย

ยางประหยัดน้ำมัน
สำหรับยางประหยัดน้ำมันคงทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่าสามารถประหยัดน้ำมันได้จริงหรือ คำตอบคือประหยัดน้ำมันได้จริงเพราะถูกออกแบบมาให้มีความต้านทานการหมุนต่ำ นอกจากจะประหยัดน้ำมันได้แล้ว ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้อีกด้วย ยางประเภทนี้ก็ยังคงมีประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนได้ดีและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ยางประเภทนี้เหมาะสำหรับเป็น ยางรถกระบะ  (https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/pickup-tires) เช่น Isuzu D-Max รวมถึง ยางรถ SUV, ยางสำหรับรถตู้  (https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/pickup-tires) รถ CUV และรถเก๋งอีกด้วย

   นอกจากการเลือกใช้ ยางรถยนต์ ที่ตรงตามความต้องการแล้ว การเลือกยางแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและได้รับมาตรฐานก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณอุ่นใจทุกครั้งที่เดินทางอย่างแน่นอน อีกทั้งหากคุณต้องการที่จะซื้อ ยางรถยนต์ ใหม่ ทาง Bridgestone ก็มีบริการครบทุกเรื่องยางอีกด้วย

(https://sv1.picz.in.th/images/2022/02/25/rQusab.md.jpg)