หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ข้อกำหนดการติดตั้งแผงสวิตช์ภายในอาคาร เพื่อความปลอดภัย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: strategist_ctt ที่ 8 ก.ย. 22, 14:41 น

ข้อกำหนดการติดตั้งแผงสวิตช์ภายในอาคาร เพื่อความปลอดภัย


กระทู้: ข้อกำหนดการติดตั้งแผงสวิตช์ภายในอาคาร เพื่อความปลอดภัย
เริ่มกระทู้โดย: strategist_ctt ที่ 8 ก.ย. 22, 14:41 น
(https://www.img.in.th/images/9acd8d301b66b5855fafba051b7f2691.jpg)

การติดตั้งแผงสวิตช์
เพื่อความปลอดภัย วิศวกรจำเป็นต้องออกแบบและติดตั้งแผงสวิตช์ (Switchboard) ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ รวมทั้งให้ความสำคัญกับวัสดุที่ใช้ผลิตแผงสวิตช์ โดยจะต้องเป็นวัสดุไม่ติดไฟ ไม่ดูดซับความชื้น และต้านทานแรงกลได้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร

ข้อกำหนดการติดตั้งแผงสวิตช์ภายในอาคาร
ระดับการป้องกันของแผงสวิตช์ก็สำคัญต่อการพิจารณาออกแบบและติดตั้งเช่นกัน โดยมาตรฐานระดับการป้องกันสิ่งห่อหุ้มบริภัณฑ์ไฟฟ้า เช่น แผงสวิตช์ที่ติดตั้งภายในอาคาร ได้กำหนดประเภทการป้องกัน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานไว้ดังนี้

 - แผงสวิตช์ที่ไม่มีประตูปิดชั้นนอก กำหนดให้มีระดับการป้องกันขั้นต่ำที่ IP 30 กล่าวคือ สามารถป้องกันวัตถุที่มีใหญ่กว่า 2.5 มิลลิเมตร แต่ไม่มีการป้องกันของเหลว

 - แผงสวิตช์ที่มีประตูปิดชั้นนอก กำหนดให้มีระดับการป้องกันขั้นต่ำที่ IP 40 กล่าวคือ สามารถป้องกันวัตถุที่มีใหญ่กว่า 1.0 มิลลิเมตร แต่ไม่มีการป้องกันของเหลว

 - แผงสวิตช์ที่มีประตูปิดชั้นนอกและเพิ่มการติดตั้งซีลปิดป้องกันพิเศษ (Special Seal) จะทำให้ระดับการป้องกันเพิ่มขึ้นเป็น IP 43 ซึ่งนอกจากจะป้องกันป้องกันวัตถุที่มีใหญ่กว่า 1.0 มิลลิเมตรแล้ว ยังสามารถป้องกันน้ำหยดและน้ำสาด (Rainwater) ที่ทำมุมไม่เกิน 60 องศากับแนวดิ่งได้ เป็นต้น

หากวิศวกรไฟฟ้า หรือช่างไฟท่านใดต้องการ ตู้คอนโทรล  (https://www.kjl.co.th/Product/Cataloge)ไฟฟ้าคุณภาพดี ตรงตามมาตรฐาน สามารถดูรายละเอียด หรือสอบถามข้อมูลสินค้าได้ที่
KJL LINE Official Account: @KJL.connect  (https://page.line.me/zzn6953c?openQrModal=true)