หน้า : พิมพ์หน้านี้ - หัวนมบอด อย่าเพิ่งถอดใจ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: dek_thai_time ที่ 4 ก.ย. 11, 12:04 น

หัวนมบอด อย่าเพิ่งถอดใจ


กระทู้: หัวนมบอด อย่าเพิ่งถอดใจ
เริ่มกระทู้โดย: dek_thai_time ที่ 4 ก.ย. 11, 12:04 น

 


Pregnancy Ages 28-41 weeks : ยังคงมีความเข้าใจกันอยู่ว่า น้ำนมแม่ นั้น ขึ้นอยู่กับขนาด และรูปทรงของหน้าอกของแม่ด้วย ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว หน้าอกจะเล็ก หรือใหญ่ หัวนมจะแหลม หรือ “ บอด “ ก็สามารถผลิตน้ำนมได้เหมือนกันทั้งนั้น

เพียงแต่ว่าปัญหาการมีหัวนมบอดอาจ จะเป็นอุปสรรคในการให้นมกับลูกมากสักหน่อย คุณแม่ท่านใดกำลังกังวลกับปัญหานี้ อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะสุดท้ายนางพยาบาลจะช่วยคุณดูแลเรื่องนี้ให้เอง แต่มีข้อแม้ว่าหัวนมของคุณจะต้องบอดไม่มากถึงขั้นบอดสนิทนะ ถ้าถึงขั้นนั้นอาจต้องทำใจเรื่องการให้นมแล้วล่ะ

อย่าฟังคนอื่นมากเกินไป !
ความเครียด ความกังวล เรื่องหัวนมบอด อาจส่งผลให้คุณแม่ฟังคนอื่นมากเกินไปจนเริ่มฟุ้ง เพราะคำแนะนำส่วนใหญ่ที่ให้มานั้น ยังไม่ควรทำในช่วงตั้งครรภ์แบบนี้ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ฝาครอบเก็บน้ำนม ที่อาจทำให้เหงื่อออกสะสมจนเกิดผื่นคันได้ หรือกระทั่ง การบีบน้ำนมด้วยมือ หรือ การปั้มน้ำนมด้วยเครื่องบีบ ก็ห้ามเด็ดขาด เพราะส่งผลต่อการหดตัวของมดลูกทำให้เกิดการแท้ง ดีไม่ดีเกิดการติดเชื้อที่หน้าอกได้อีกด้วย ทางที่ดีควรปล่อยไว้เฉยๆ อย่าเพิ่งไปยุ่งกับมันเลยจะดีกว่า

วิธีการดูแลรักษาหน้าอกระหว่างตั้งครรภ์
ควรล้างด้วยน้ำเพียงอย่างเดียว ไม่ควรฟอกสบู่บริเวณหัวนม และลานนม เพราะสบู่จะทำให้หัวนมแห้ง ซึ่งทำให้การให้นมยากมากขึ้น ถ้าใครเผลอใช้สบู่ไปแล้วเกิดอาการแห้ง สามารถใช้ครีม หรือ โลชั่นทาบริเวณรอบๆหน้าอกได้ ยกเว้นหัวนม และลานนม แต่หากหัวนมแห้งมาก อยากดูแลเป็นพิเศษ สามารถใช้ครีมที่มีส่วนผสมของลาโนลินได้เหมือนกัน


อ่าต่อ น่าสนใจมาก
http://www.sanook.com/12094.html  (http://www.sanook.com/12094.html)