หน้า : พิมพ์หน้านี้ - คณะกรรมการสากลเตือนความเสี่ยงจากกระบวนการเลือกตั้งที่อ่อนแอและการซื้อเสียง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: infoquest ที่ 18 ก.ย. 12, 11:51 น

คณะกรรมการสากลเตือนความเสี่ยงจากกระบวนการเลือกตั้งที่อ่อนแอและการซื้อเสียง


กระทู้: คณะกรรมการสากลเตือนความเสี่ยงจากกระบวนการเลือกตั้งที่อ่อนแอและการซื้อเสียง
เริ่มกระทู้โดย: infoquest ที่ 18 ก.ย. 12, 11:51 น
          ลอนดอน--14 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          คณะกรรมการซึ่งประกอบไปด้วยอดีตผู้นำระดับโลกและผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การซื้อเสียงที่ไม่สามารถควบคุมได้เป็นหนึ่งในความท้าทายที่สำคัญ 5 ประการต่อความก้าวหน้าของประชาธิปไตยและการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมทั่วโลก

          รายงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประชาธิปไตย และ ความมั่นคงสากล ระบุว่า จำเป็นต้องมีการดำเนินการอย่างเร่งด่วนทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ เพื่อคุ้มครองและส่งเสริมการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม

          รายงานชื่อ ประชาธิปไตยเชิงลึก:  กลยุทธ์ในการส่งเสริมการเลือกตั้งในทั่วโลกให้บริสุทธิ์ยุติธรรม (Deepening Democracy: a Strategy for Improving the Integrity of Elections Worldwide) พบว่า ทุกประเทศทั่วโลกได้มีการเลือกตั้งระดับประเทศไปเรียบร้อยแล้วในทศวรรษนี้ ยกเว้นเพียง 11 ประเทศ แต่มีบางประเทศที่การเลือกตั้งมีข้อบกพร่องอย่างมาก โดยตั้งข้อสังเกตว่า “การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือทางกฎหมาย” ที่นำไปสู่รัฐบาลเผด็จการ

          คณะกรรมการเน้นย้ำว่า การจัดการเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมไม่ได้เป็นเพียงการส่งเสริมคุณค่าของประชาธิบไตยและสิทธิมนุษยชนเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมการปกครอง ต่อต้านคอร์รัปชั่น เพิ่มอำนาจให้กับชนกลุ่มน้อยและรับใช้ผู้ยากไร้

          หากการดำเนินการไม่เป็นไปอย่างยุติธรรม การเลือกตั้งก็อาจทำลายประชาธิปไตยได้เช่นกัน โดยทำให้เกิดความขัดแย้งและไม่สามารถยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้

          คณะกรรมการซึ่งประกอบไปด้วยอดีตผู้นำระดับโลก เจ้าของรางวัลโนเบล และนักวิชาการชั้นนำ ได้ระบุถึงภัยคุกคาม 5 ประการที่มีต่อการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ซึ่งรวมไปถึงประเด็นที่ “ไม่สามารถควบคุมได้ การปิดบัง ผิดกฎหมาย และความโปร่งใสทางการเงิน” ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อความก้าวหน้าและการพัฒนาประชาธิปไตย

          คณะกรรมการเตือนว่า “การซื้อเสียงที่ไม่สามารถควบคุมได้บ่อนทำลายประชาธิปไตยทุกหนแห่ง อีกทั้งยังเป็นการปล้นความแข็งแกร่งที่มีลักษณะเฉพาะไปจากประชาธิปไตย”

          ไม่มีความล้มเหลวใดๆเกิดขึ้นซ้ำสองในชุมชนสากลที่ส่งเสริมการเลือกตั้งให้มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม รายงานดังกล่าวได้เสนอคำแนะนำที่ครอบคลุม เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับขั้นตอนและบรรทัดฐานของการเลือกตั้ง มาตรการต่างๆประกอบไปด้วย

          - คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติควรกำหนดกระบวนการรับรองสากล เพื่อประเมินและจัดอันดับคณะกรรมการการเลือกตั้งตามความเป็นมืออาชีพ ความเป็นอิสระ และ ศักยภาพ ซึ่งรวมไปถึงการดำเนินงาน

          - กำหนดวาระเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามต่อประชาธิปไตยจากการซื้อเสียง พรรคการเมือง และ ผู้สมัครจากองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

          - ผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งภายในประเทศต้องดำเนินการตามมาตรฐานสากลผ่านเครือข่ายองค์กรติดตามการเลือกภายในประเทศสากล

          - ควรมีการแต่งตั้งองค์กรสังคมเมืองนานาชาติแห่งใหม่ หรือ “การเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมสากล” เพื่อให้ได้รับความสนใจจากทั่วโลก และให้ความสนใจกับประเทศที่ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวในการจัดการเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

          - รัฐบาลและผู้บริจาคต้องจัดอันดับความสำคัญของการระดมทุนและภาระผูกพันทางการเมืองตลอดทั้งวาระการดำรงตำแหน่งในประเทศที่มีปัญหาการเลือกตั้ง สนับสนุนบทบาทที่จำเป็นและการมีส่วนร่วมของประชาชน ตลอดจนการปรับปรุงทางเทคนิค

          - ควรแต่งตั้งองค์กรท้องถิ่นและกำหนดกฎเกณฑ์การเลือกตั้งสำหรับเขตที่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ซึ่งอาจนำไปสู่การถูกประณามและคว่ำบาตรในทันทีหากมีการฝ่าฝืน

          นายโคฟี อันนัน ประธานคณะกรรมการ กล่าวว่า “การเลือกตั้งเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ของประชาธิปไตย หากการเลือกตั้งมีความบริสุทธิ์ยุติธรรม ก็อาจจะช่วยเพิ่มอำนาจที่นำไปสู่การปกครองที่ดีขึ้น มีความมั่นคงมากขึ้น และการพัฒนาของมนุษย์ แต่หากการเลือกตั้งขาดความน่าเชื่อถือ ประชาชนก็จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอย่างสันติสุข เกิดความเสี่ยงจากความขัดแย้ง ไม่มีการควบคุมการโกงเลือกตั้ง และบ่อนทำลายการเมืองทั้งระบบอย่างช้าๆจากภายใน”

          ดร.เอร์เนสโต เซดิลโล อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโกแสดงความเห็นว่า “เราได้เห็นความผันผวนของประชาธิบไตยทั่วโลก และเราได้เห็นความเปราะบางของระบบการเลือกตั้ง บางประเทศที่พยายามเปลี่ยนไปสู่ประชาธิบไตยต้องประสบกับความล้มเหลวในกระบวนการเลือกตั้ง ประชาธิปไตยมีความเป็นสากลแต่คุณไม่สามารถมีประชาธิปไตยที่แข็งแกร่งได้ หากคุณไม่มีกฎระเบียบ แนวทางปฏิบัติ และ วัฒนธรรมในการจัดการเลือกตั้ง”

          นายหลุย อาร์เบอร์ ประธานและซีอีโอของกลุ่มวิกฤติสากลแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า “ความท้าทายด้านการรับรองความบริสุทธิ์ยุติธรรมของการเลือกตั้งไม่ได้มีความจำเป็นเฉพาะแต่ในประเทศประชาธิบไตยเกิดใหม่หรือประเทศที่กำลังเปลี่ยนไปสู่ประชาธิบไตยเท่านั้น แม้กระทั่งประเทศตะวันตกที่มีสถาบันประชาธิบไตยมาอย่างยาวนานก็อาจจะบกพร่องได้เช่นกัน ในขณะที่การเลือกตั้งเกิดขึ้นทั่วโลก เราจึงต้องดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้การเลือกตั้งมีความหมายอย่างแท้จริง ซึ่งเราเรียกว่าการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม”

          ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อ
          คริสเทน โรบินสัน (Kristen Robinson)
          อีเมล: kristen.robinson@portland-communications.com
          โทร: +44 (0) 20 7842 0151

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการและการแพร่ภาพสดผ่านเว็บไซต์ ณ เวลา 09.00 น. ตามเวลาสากลที่ http://www.global-commission.org/notes-to-editors

          แหล่งข่าว: คณะกรรมการการเลือกตั้ง ประชาธิปไตย และ ความมั่นคงสากล