หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เที่ยวไปกินไป => ข้อความที่เริ่มโดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:22 น

อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1


กระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:22 น
ร้านหนองคาย ซอยอารีย์ (อาหารเวียดนาม - ไทย - อีสาน)

ขึ้นชื่อว่า อาหารเวียดนาม ( Vietnamese Food ) แล้ว จะเป็นที่โปรดปรานของคุณ ๆ ที่รักสุขภาพ ที่เน้นทานผักโดยมีเนื้อสัตว์พอประมาณ ร้านอาหารเวียดนาม ( Vietnamese Restaurant ) ที่อร่อยก็มักจะมีลูกค้าเนืองแน่น แม้จะย้ายร้านไปอยู่ที่ไหน แฟน ๆ ก็จะติดตามไปเป็นขาประจำ ดังเช่น ร้าน หนองคาย ซ.อารีย์ ( Nong Khai Soi Ari ) นี่เอง
กระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:24 น
คุณหยอง หรือ คุณกาญจนา จิรรุจิเรข เปิดร้านอาหารเวียดนาม มากว่า 8 ปีแล้ว เดิมอยู่ที่ซอยอารีย์ ถนนพหลโยธิน ก็ขายดิบขายดีจนลูกค้าล้นออกมานอกร้าน จึงขยับขยายย้ายมาเปิดสาขาใหม่ไม่ไกลจากเดิม คือติดธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ ขายอาหารเวียดนาม อีสาน และอาหารไทย

ลูกค้าแฟนประจำก็แห่ตามกันมาทาน บวกกับลูกค้าใหม่ ๆ ตลอดถนนพหลโยธินช่วงสะพานควายถึงอนุสาวรีย์ชัยฯ ที่แวะเวียนกันมาไม่ขาดสาย ร้านนี้มีถึง 3 ชั้น เลือกนั่งกันได้ตามสะดวก แต่กระนั้นก็ยังไม่ค่อยพอนั่ง คุณหยองจึงมักแนะนำให้โทรมาจองโต๊ะกันก่อนดีกว่า เพื่อประกันความผิดหวัง
กระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:25 น
อาหารเวียดนาม ( Vietnamese Food ) ที่นี่เป็นสไตล์เวียดนามใต้ของไซ่ง่อน ซึ่งจะอร่อยกว่าทางเหนือ และนำมาดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากคนไทย ใครเคยไปทานที่เวียดนามอาจจะสงสัยว่าทำไมอร่อยสู้ ร้าน หนองคาย ซ.อารีย์ คุณหยอง ไม่ได้ ไม่เชื่อมาดูเมนูขายดีของร้านนี้กันดีกว่ากระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:26 น
เมนูเด็ดมีหลายอย่าง เริ่มต้นกันที่ ส้มตำหนองคาย ( Som Tam Nong Khai ) ที่เห็นสั่งกันแทบทุกโต๊ะเหมือนเป็นจานหลัก หน้าตาจะแปลกไปกว่าส้มตำทั่ว ๆ ไป เพราะมีเม็ดกระถินที่ลงทุนแกะออกมาเป็นเม็ด ๆ กับกุ้งฝอยตัวจิ๋ว ๆ กรอบ ๆ โรยหน้ามาจนพูน เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ปลาร้าต้ม ที่ซ่อนอยู่ในจาน ปรุงรสจนไม่มีกลิ่นฉุน คนกรุงเทพฯ กินได้สบายมาก รสชาติกลมกล่อม จ้วงกันได้ไม่หยุดมือกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:27 น
สลัดเวียดนาม ( vietnamese salad ) ก็เป็นอีกเมนูที่เด็ดดวงไม่แพ้กัน เครื่องเคราจะห่อมาเป็นคำ ทั้งกุ้ง หมูยอ ไข่ตัดเป็นแท่ง ห่อด้วยผักกาดหอมและมัดรวมกันด้วยต้นหอมคล้ายซูชิ ทานกับน้ำสลัดที่ปรุงมาเป็นพิเศษ ได้รสชาติดีทีเดียวกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:27 น
ที่ขาดไม่ได้สำหรับแฟนอาหารญวน เห็นจะเป็น แหนมเนือง ( Nem Nuong ) เครื่องเคราที่ให้มาล้วนเป็นตัวบำรุงสุขภาพ ทั้งกระเทียม มะเฟือง กล้วยตานีดิบ พริกขี้หนูสด เส้นขนมจีน และผักกาดหอม แป้งที่ใช้ห่อก็เหนียวนิ่มไม่ติดกันเป็นก้อนหรือขาดวิ่น เมื่อวางชิ้นหมูและเครื่องเคราจนครบ ราดน้ำจิ้มเด็ดแล้วส่งเข้าปาก ตามด้วยผักสดนานาชนิด มันอร่อยจริงไรจริงกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:28 น
จานต่อไปที่อยากแนะนำ คือ ขนมเบื้องเวียดนาม ( Vietnamese Khanom Buang ) หรือที่เราเรียกกันว่า ขนมเบื้องญวน นั่นเอง ไข่ที่กรอกเป็นแผ่นบางกรอบสีเหลืองสวย ห่อหุ้มไส้ที่อยู่ภายในไว้อย่างสวยงาม เวลาจะทานก็ตัดเป็นคำพร้อมส่งเข้าปากได้อย่างง่ายดาย และเข้ากันดีกับน้ำจิ้มที่ปรุงมาเป็นพิเศษ หลายคนมักจะนึกถึงจานนี้เพราะหาทานอร่อยยาก ก็ต้องมาที่นี่เลยทีเดียวกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:29 น
ข้าวเกรียบอ่อน (Khao Kriab Orn) ก็เป็นอีกเมนูที่อร่อยมาก ๆ บางคนอาจจะเรียกว่า ข้าวเกรียบปากหม้อ จัดเรียงมาในจานเป็นชิ้นเขื่อง ๆ โรยด้วยกระเทียมเจียวกรอบ ๆ หอมกรุ่น มาพร้อมกับน้ำจิ้มแสนอร่อย น้ำจิ้มที่นี่มีหลายขนาน แต่แตกต่างกันไปตามชนิดอาหารแบบเข้ากั๊นเข้ากัน เพราะทางร้านเขาเฟ้นแล้วว่า จะทานจานนี้ ก็ต้องน้ำจิ้มแบบนี้ดีที่สุดกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:29 น
ในเมนูของร้านมีอาหารมากมายจนเลือกแทบไม่ถูก และที่ผนังห้องก็ยังมีภาพสวย ๆ ของอาหารขึ้นชื่อ มายั่วยวนให้ไอเดียในการสั่งด้วย เช่น เส้นหมี่หมูทอด กุ้งพันอ้อย ไข่กระทะ คอหมูย่าง ฯลฯกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:30 น
สำหรับเครื่องดื่ม คุณหยองจัดน้ำผลไม้นานาชนิดไว้สำหรับ ลูกค้าผู้รักสุขภาพโดยเฉพาะ เป็นน้ำผลไม้ปั่นที่มีให้เลือกมากมายจากเมนู เช่น สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แคนตาลูป เสาวรส กีวี ฯลฯ มีบริการตลอด ไม่ใช่เอามาประดับเมนูไว้สวย ๆกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:31 น
ปิดท้ายรายการด้วยของหวานแนว ร้านอาหารเวียดนาม ( Vietnamese Restaurant ) คือ กล้วยหอมทอด ราดน้ำผึ้งสีทอง โรยน้ำตาลไอซิ่ง เสริฟร้อน ๆ ในปริมาณพอดีคำ พอดีคน ถ้าทานกับกาแฟเย็นอร่อย ๆ ของที่นี่ด้วยแล้ว ถือว่าเพอร์เฟคท์หรือ ถ้าชอบของหวานแบบไทย ๆ ร้าน หนองคาย ซ.อารีย์ คุณหยอง ยังมี วุ้นมะพร้าวอ่อน หอม ๆ อร่อย ๆ ไว้บริการด้วยกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:31 น
ระหว่างที่นั่งรับประทาน จะเห็นมีลูกค้าเดินเข้าออกตลอดเวลา ถ้า ใครเยี่ยมหน้ามาดูที่หน้าประตู เห็นว่าที่นั่งเต็มหมดแล้ว ก็ยังสามารถเข้ามาได้เพราะมีถึงสามชั้นไว้บริการ หรือจะสั่งอาหารกลับไปทานที่บ้าน ที่นี่ก็บริการได้รวดเร็วทันกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:32 น
ที่แฟนแน่นขนัดกันขนาดนี้มันมีเหตุ คุ ณหยองยึดหลักเรื่องคุณภาพมาเป็นที่หนึ่ง เธอบอกว่าอาหารรสชาติอร่อยยังไม่สำคัญเท่าเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมา ประกอบอาหาร เพราะใช้ของคุณภาพดีอาหารก็อร่อยไปเอง

กระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:33 น
พูดเรื่องผักเสียหน่อย เพราะเป็นหัวใจของอาหารเวียดนาม คุณหยองเน้นมากว่าผักจะต้องสดจริง ๆ และคัดเกรดเอมาจากตลาดสี่มุมเมืองเลยทีเดียว ไม่ใช่มาคัดเอาที่ร้านแบบใช้ครึ่งทิ้งครึ่ง เปลืองโดยใช่เหตุ ยอมซื้อมาแพงหน่อยแต่ได้ของดีมีคุณภาพ เมื่อได้ผักมาแล้ว ก็ต้องนำมาแช่ด้วยด่างทับทิม ล้างแล้วล้างอีกถึงสี่รอบ จนมั่นใจว่าเข้าปากได้ไม่มีอะไรเจือปน นั่นแหละจึงจะผ่านเกณฑ์ของคุณหยอง ลำเลียงมาเสริฟลูกค้าได้ และขายหมดทุกวันไม่มีเก็บมาขายต่ออีก

เนื้อสัตว์ก็เช่นกัน คุณหยองจะพิถีพิถันในการคัดเลือกเจ้าที่มีคุณภาพดีเท่านั้น และมาส่งที่ร้านทุกเช้าก่อนร้านเปิด ลูกค้าจึงสบายใจกับการมาทานอาหารที่นี่จนติดอกติดใจกันทุกคน สมกับที่มีการันตีออกสื่อจากหลายค่ายมาแล้ว เช่น กทม. เปิบพิสดาร มติชน ชิมไปบ่นไป อร่อยยกนิ้ว อร่อยริมทางรถไฟฟ้า ฯลฯกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:35 น
ก็เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารแนะนำสำหรับผู้ที่อยู่ในย่านถนนพหลโยธิน ใกล้สะพานควาย ร้านอาหารหนองคาย ซ.อารีย์ คุณหยอง เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9.30 – 21.00 น. ไม่มีวันหยุด (หยุดสงกรานต์ปีละ 2 วันเท่านั้น) ท่านใดเป็นแฟนอาหารเวียดนาม ( Vietnamese Food ) เชิญได้ทุกวันตามนี้ ร้านอยู่ติดกับประตูทางออกของธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ ใกล้สี่แยกสะพานควาย จอดรถได้ที่ บ.อาคเนย์ประกันภัย หรือธนาคารออมสินกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:36 น
สามารถโทรสำรองโต๊ะได้ที่ 081-889 2451, 088-613 1551 และ 02-279 9398 และเยี่ยมชมเว็บไซต์ของร้านกันก่อนเพื่อเรียกน้ำย่อยได้ที่ www.vietnamfood17.comกระทู้: อาหารเวียดนามใจกลางกรุง อร่อยที่ร้านหนองคาย @ซอยอารีย์ 1
เริ่มกระทู้โดย: kindaichiteam ที่ 15 ม.ค. 13, 23:39 น
ขอบคุณแหล่งที่มา ร้านหนองคาย...

http://blog.finestme.com/