หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: noojidsai ที่ 10 มิ.ย. 13, 12:02 น

10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 10 มิ.ย. 13, 12:02 น

10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เกาหลีฟีเวอร์ยังคงซึมลึกไม่จางหาย คนไทยยังเห่อไปเที่ยวเกาหลี และสิ่งที่คาดหวังก็คือภาพประทับจิต มิตรประทับใจเหมือนในซีรีย์เกาหลี หนุ่มสาวหน้าตาดี เมืองน่าอยู่ อาหารน่ากิน เพ้อไปกว่านั้นเผื่อชีวิตจะผกผันเหมือนนางเอกซีรีย์ แต่ก่อนเรื่องราวโรแมนติกจะเกิด รู้ไว้บ้างเถิด สิ่งที่เราไม่ควรทำ กับ 10 อันดับ ข้อห้ามในเกาหลี

อันดับ 10 อย่าหวังพบคนถูกใจ
ที่คุณวาดฝันมาจากหนังรักเกาหลีทั้งหลายและหวังจะมาพบเจอหนุ่ม ตี๋หล่อผู้สุภาพหรือสาวน่ารักจิ้มลิ้มในแดนกิมจิ คุณควรยุติมันไว้แค่นั้น เพราะหนุ่มสาวส่วนใหญ่ในเกาหลีนั้นหน้าตาธรรมดามากๆ (ค่อนข้างไปทาง…..) ไม่ว่าจะไปเดินในแหล่งที่อุดมวัยรุ่นแค่ไหนก็ยังหาที่โดนใจได้ยาก เพราะที่เราเห็นสวยหล่อในหนังละครนั้นเป็นประชาชนส่วนน้อย (หนุ่มสาวชาวไทยเจ๋งกว่าเยอะ)

อันดับ 9  อย่าหวังพึ่ง ฟุด ฟิต ฟอ ไฟ
แม้คุณจะได้ความมั่นใจในการฟุด ฟิต ฟอ ไฟ จากครูเคท หรือ แอนดรูว์ บิ๊กส์ มาแล้วหลายครั้ง แต่การพูดภาษาอังกฤษในเกาหลีต้องไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน เพราะคนที่นี่นอกจากจะไม่พูดอังกฤษแล้ว เขาก็ไม่มองว่าคนพูดอังกฤษได้จะดูเป็นคนเก่งหรือน่าชื่นชมแต่อย่างใด จึงเห็นได้ชัดเจนว่าในเกาหลีมีชาวฝรั่งมาท่องเที่ยวกันน้อยเหลือเกิน

อันดับ 8  อย่าซื้อของปลอม!
ไม่ใช่จะมาโปรโมทเรื่อง ลิขสิทธิ์ทางปัญญา แต่จะบอกว่าคุณภาพของก๊อปปี้ในเกาหลีก็ไม่ต่างจากสินค้าย่านประตูน้ำสักเท่าไหร่ ดังนั้น หากคุณจะซื้อของปลอมจากที่นั่น และมาย้อมแมวหลอกเพื่อนว่าเป็นสินค้าจากเกาหลีคุณก็อาจจะเสียเพื่อนเอาง่ายๆ

อันดับ 7 อย่ามักง่าย (ในร้านฟาสต์ฟูด)
แม้กาแฟเย็นจะไม่เอาอ่าว แต่เรื่องความเป็นระเบียบวินัย และสปิริตการรักษาความสะอาดในร้านฟาสต์ฟูด คงต้องยกให้คนเกาหลี คุณคิดดูสิ นอกจากจะรณรงค์ให้คนเก็บภาชนะ เทขยะลงถังแล้ว ยังละเอียดถึงขั้นให้แยกประเภทภาชนะอีกด้วย และคนเกาหลีทั้งวัยรุ่นขาโจ๋หรือคนแก่แค่ไหน ต่างก็พร้อมใจกันทำเหมืนเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ ดังนั้นคุณอย่าเผลอทำตัวเหมือนในบ้านเราเด็ดขาด!

อันดับ 6  อย่าสั่งกาแฟเย็น (ในร้านฟาสต์ฟูด)
ไม่เชื่ออย่าลบลู่ ถ้าคุณไม่อยากเสียเงินซื้อน้ำล้างจานฟรีๆ ไม่ได้พูดโอเว่อร์ เพราะกาแฟเย็นในร้านฟาสต์ฟูดของเกาหลีรสชาติแย่จริงๆ สันนิษฐานได้ว่าที่เกาหลีมีร้านกาแฟอยู่มากมาย และผู้คนก็ชอบที่จะดื่มกาแฟตามร้านเหล่านั้นมากกว่าดังนั้น เครื่องดื่มชนิดนี้ในร้านฟาสต์ฟูดจึงไม่ได้รับการปรับคุณภาพตามมาตรฐาน ISO แต่อย่างใด

อันดับ 5  ระวังถูกชน!
ไม่ได้หมายถึงถูกรถชนนะ! คนเกาหลีนี่แหละที่จะชนคุณจนหงายเก๋งได้ แถมยังไม่มีแม้แต่คำขอโทษ เพราะคนที่นี่ทั้งชายและหญิงต่างเดินกันเลนไหนเลนนั้น ใครขวางข้าชน ซึ่งถ้าคุณต้องสัญจรบนทางเท้าอันพลุกพล่านในเกาหลี และแน่ใจว่าไปไม่รอด ขอแนะนำให้สวมฟองน้ำไว้ที่หัวไหล่ตั้งแต่ลงจากเครื่องบิน!

อันดับ 4   อย่าทำอะไรกวนใจโชเฟอร์
คนเกาหลีดุมาก อันนี้เรื่องจริง แม้โชเฟอร์แท็กซี่ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น หากคุณนั่งอยู่บนรถของเขาและเกิดนึกจะหยิบจับปรับช่องแอร์อะไรก็ตาม โชเฟอร์จะตวาดคุณทันทีด้วยน้ำเสียงเหมือนคุณจะเบี้ยวค่าโดยสาร และหากโชคไม่ดีคุณจะโดนตีมือดังเพี๊ยะ! ให้งงเล่น

อันดับ 3  อย่าโบกแท็กซี่คันสีดำ
คุณอย่าใช้ความเคยชินในเมืองไทย ที่ว่าจะต้องขึ้นแท็กซี่รุ่นใหม่ เท่านั้นเพราะถ้าคุณ เผลอไปใช้บริการแท็กซี่สีดำที่มักจะลวงตาคุณด้วยยี่ห้อเบนซ์ หรือ บีเอ็มดับเบิ้ลยู คุณอาจจะหมดตัวเอาง่ายๆ เพราะรถประเภทนี้คือ รถเดอลุกซ์ (ภาษาเกาหลีเรียก ว่าโมบอม) และมิเตอร์จะเริ่มต้นราคาที่แพงกว่ารถคันอื่นๆ เกือบเท่าตัว! (ทางที่ดีคุณควรจะหัดขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินจะดีกว่า)

อันดับ 2  ฉ่อน จี ฮยอน ไม่ใช่ จอน จี ฮุน
หากคุณคลั่งไคล้ ฉ่อน จี ฮยอน มากถึงขั้นจะบินไปหาเธอที่เกาหลี คุณต้องท่องและออกเสียงชื่อของเธอให้ขึ้นใจว่า ฉ่อน จี ฮยอน ไม่ใช่ จอน จี ฮุน ถ้าคุณไปถามคนที่นั่นว่ารู้จัก จอน จี ฮุน บ้างไหมเขาอาจจะเข้าใจว่าบุคคลนี้เป็นอาชญากรตัวร้าย และคุณคือผู้สมคบคิดข้ามแดน (ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นชื่อคน สถานที่ สิ่งของ เมื่ออยู่ที่นั่นแล้วคุณควรออกเสียงให้ถูกต้อง)

อันดับ 1  คุณคือ Tourist ไม่ใช่ Businessman
ถ้าคุณไม่อยากเจอปัญหาหนักอกกับหน้าตาเอาเรื่องของ ต.ม. (กองตรวจคนเข้าเมือง) คุณห้ามกรอกจุดประสงค์ในการเข้ามาประเทศเกาหลีใต้ในเอกสารว่า Business อย่างเด็ดขาด มิเช่นนั้นคุณจะต้องเสียเวลากับกิริยาก้าวร้าวและไม่รับฟังเหตุผลของพนักงานที่นั่น จนคุณอาจจะฉุนขาดได้ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมาที่เกาหลีเพื่ออะไร คุณต้องบอกและกรอกไปว่าคุณคือ Tourist


ที่มา :  toptenthailand


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 10 มิ.ย. 13, 12:04 น

q*073

AFnV7Y6iwrA

Jesus loves you and so do I.


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: Hotdevilmean ที่ 10 มิ.ย. 13, 17:05 น
 q*069 q*069


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: ohme ที่ 12 มิ.ย. 13, 13:37 น
 โดนแท็กซี่เกาหลีหลอก จากสนามบินเข้าตัวเมือง 7000 บาท พาเข้าซอยเปลี่ยว แล้วขู่เอาเงิน  โชคดีมีเงินสดแค่นั้น โทรแจ้งตํารวจ จับได้ ปลดใบประกอบชีพ ติดคุก กฎหมายแรง


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: jaifa ที่ 13 มิ.ย. 13, 00:35 น
โดนยัยป้าเกาหลีแซงคิวแบบหน้าด้า นๆ


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: okok ที่ 13 มิ.ย. 13, 12:00 น
ไม่เคยคิดจะไปเลย


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: เป๊าะ ที่ 13 มิ.ย. 13, 12:20 น
สุดยอดข้อห้ามของเมืองไทย
1. เตรียมแบงค์ย่อยหรือเศษเหรียญก่อนใช้รถแท็กซี่ เพราะหากคุณร้องขอเศษเงินทอน อาจโดนด่า ว่าไม่มีน้ำใจโดยไม่จำเป็น
2. อย่าถามคนไทยว่า "ไวเลซโร็ด" อยู่ตรงไหน เพราะเขาจะไม่รู้จัก ให้ถามหา "ta-nhon-wit-ta-yu"
3. เห็นสาวสวยตามท้องถนนอย่ารีบหลี ดูให้แน่ใจก่อนว่าเธอไม่ใช่ผู้ชาย
4. ฝึกกำลังข้อมือให้แข็งแรงก่อนมานั่งตุ๊ก ๆ ในเมืองไทย เพราะเค้าจะพาคุณเหวี่ยงไปมา มันยิ่งกว่าเครื่องเล่นในสวนสนุก neverland โดยไม่มีเข็มขัดนิรภัย
5. แม้ว่าจะมีผู้คนตามฟุตบาท ยืนขวางทางที่คุณจะเดินไป ให้พยายามเดินเบี่ยงตัวหลบ อย่าเหยียบเท้า หรือชนไหล่เค้าเป็นอันขาด ไม่งั้นโดนยำเละแน่ (ทั้ง ๆ ที่มันเป็นทางเดิน ไม่ใช่ที่ยืนคุยหรือซื้อของ)
6. เห็นรถติดยาวทุกเลน อย่าคิดว่าปลอดภัยในการข้ามถนน เพราะอาจโดนแมงกะไซค์ ที่ขี่แบบสลาลม มุดมาตามช่องชนเอาจุกได้
7. อย่าแปลกใจที่สั่งพิซซ่าในเมืองไทย แล้วเค้าให้พริกป่นมาด้วย เพราะยังไงยังไง เค้าก็มิอาจลืมความแซ่บของพริกแกงที่เป็นส่วนผสมสำคัญของอาหารไทยไปได้


ใครคิดได้เพิ่มก็มาเติมกันเองเน้อ


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: ปุ้มปุ้ยจัง ที่ 14 มิ.ย. 13, 08:31 น
เกาหลีเป็นประเทศที่น่าเบื่อสุดๆ ไม่มีอะไรเลย คนหน้าตาแย่มาก ยังกับลุงป้า เหมือนมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ อาหารอร่อยก็น้อยมากกก ที่เหลือมีแต่ผักกิมจิ คนก็ไม่มีมารยาท ไม่เคยช่วยเหลือกันเลยแถมดุอีก ไปแล้ว 1 ครั้งไม่เคยแพลนจะไปอีกเลย เสียเวลา


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: ความเห็นข้าพเจ้า ที่ 14 มิ.ย. 13, 08:35 น
ประเทศที่ไม่ใช่โลกที่สามแทบทุกประเทศ กวดขันเรื่องความสะอาดในร้านอาหารและร้านฟาสต์ฟู้ด ต้องยกไปทิ้งให้ถูกช่องทางและเช็ดโต๊ะที่เพิ่งนั่งทานให้เป็นระเบียบ อันเป็นมารยาทสังคมพื้นฐาน q*062 กฏนี้ใช้ได้กับห้องน้ำและสถานที่สาธารณะทั่วไปด้วย

สำหรับแท็กซี่ ไม่ว่าที่ไหนก็ตาม คนปกติเค้าก็คงไม่มีใครไปก้าวก่ายแตะนู่นนี่นั่นในรถกันมั้ง นอกจากพวกมือบอน เพราะมันรถของเขา ไม่ใช่รถของเรา ควรนั่งเบาะหลังเท่านั้น(เว้นแต่จะไปกันหลายคนจนไม่มีที่นั่งเบาะหลัง) และนั่งอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ควรทำอย่างอื่นที่น่ารำคาญ หากจะติดต่อใครทางมือถือ ให้กระทำเฉพาะที่จำเป็น หรือส่งข้อความโดยไม่มีเสียงรบกวน (เป็นมารยาทของผู้โดยสาร)

สุดท้าย หากค่าโดยสาร 148 ก็ให้เขาไปเถอะ 150 เว้นแต่เขาจะขับรถห่วยจนไม่น่าทิปเลย โดยเฉพาะหากนั่งแท็กซี่ไปสนามบิน ถ้าค่าโดยสาร 180 เราให้ 200 ไม่ต้องทอนทุกครั้ง เพราะเขาต้องยกกระเป๋าให้เรา มันคือ ทิป และความสบายใจต่อทุกฝ่าย q*071


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: wakaboy ที่ 14 มิ.ย. 13, 09:40 น
สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเมื่ออยู่ในเกาหลีคือ 1. ห้ามทิ้งขยะลงพื้น 2. ข้ามถนนในทางข้าม 3. ในร้านอาหารบางร้าน เรื่องน้ำดื่มคุณจะต้องบริการด้วยตัวเอง 4. การพูดกับผู้อาวุโส ควรแสดงกริยาสุภาพและใช้คำที่เหมาะสม 5. ของเหลวที่เกิน 100 ml. ห้ามถือขึ้นเครื่องบินเด็ดขาด เช่น เครื่องสำอางค์ ไม่อย่างนั้น คุณจะไม่ได้นำกลับประเทศแน่ ข้อนี้ใช้ได้กับทุกประเทศครับ


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: korea ที่ 14 มิ.ย. 13, 11:10 น
เท่าที่อ่านมาก้อไม่จิงทั้งหมดนะ ฉันอยู่เกาหลีมาปีกว่าแล้ว คนเกาหลีก้อมีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป เหมือนๆกันในแต่ละประเทศ ส่วนหน้าตาดีๆที่ไม่ได้เปงดาราก้อเยอะแยะสามารถมองเหงได้ทั้วไป ว่าไปก้อเยอะว่าคนไทยด้วยซ้ำ ผิวพรรณดีสะอาดสอ้าน ส่วนเรืองศัลยกรรมอย่าว่าแต่คนเกาหลีชอบทำเลยตอนนี้คนไทยก้อไม่ได้น้อยหน้าเขาหรอก


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: อืม ที่ 14 มิ.ย. 13, 11:44 น
ขอบคุณที่เอามาแชร์ค่ะ แต่ละคนไปอาจเจอประสบการณ์ต่างกันไปบ้าง แต่ก้อขอบคุณที่ทำให้รู้ว่ามันมีแบบนี้อยู่


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: Gano ที่ 14 มิ.ย. 13, 16:21 น
คห.6 ตลกดี โดยเฉพาะข้อ2 q*089 q*020 q*020


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: โออิชิ ที่ 14 มิ.ย. 13, 17:54 น
ไม่เคยคิดที่จะไปหรือชอบพวกเกาหลีเลย
ส่วนตัวชอบญี่ปุ่น ไม่เคยได้ไปที่ประเทศเขานะ แต่เห็นตามสื่อต่างๆ
เพราะเห็นแล้วผู้หญิงญี่ปุ่นดูดี มีมารยาท อ่อนน้อม และน่ารักด้วย ทั้งผิวพรรณ ต่างๆนาๆ (อันนี้ดูทุกคืนก่อนนอน  q*073 )
 q*033


กระทู้: 10 อันดับข้อห้ามในเกาหลี
เริ่มกระทู้โดย: เหอะๆ ที่ 6 ม.ค. 14, 02:58 น
เวลาไปนั่งรถแท็กซี่เมืองไทย อย่าไปคุยว่ามีเงิน ให้คุยว่า ลำบากยากจน เนี่ยทำงานแทบไม่มีเงินกินข้าว แล้วแท็กซี่จะลดให้ บางที มิเตอร์ 120 แท็กซี่คิด 100 เดียว อย่าอวดรวยกับคนไทย คนไทยมิชอบ