หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: destinygoal ที่ 13 ก.พ. 14, 19:59 น

‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า


กระทู้: ‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 13 ก.พ. 14, 19:59 น
‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่าวันนี้(13 ก.พ.)  เว็บไซต์ APOD (Astronomy Picture of the Day) ซึ่งเป็นเว็บไซต์โด่งดังที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์และเป็นหนึ่งในหน่วยงานของนาซ่า สหรัฐอเมริกา

rocketmeteorsky_pon_960

ได้เผยแพร่ภาพทางช้างเผือก ที่ดอยอินทนนท์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นฝีมือการถ่ายของ  คุณมติพล  ตั้งมติธรรม เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

เจ้าของผลงานเผยว่า ภาพนี้ถ่ายขึ้นของเช้าวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ดอยอินทนนท์ ซึ่งทางช้างเผือก อยู่เหนือขอบฟ้าทางทิศตะวันออก โดยในภาพยังบังเอิญมีดาวตก แลัแสงจากจรวด Ariane5 ที่ถูกปล่อยออกมาจากฐานปล่อยจรวดใน French Guiana

คุณมติพล เผยต่ออีกว่า ตนเป็นแฟนของ APOD มาตั้งแต่เด็กๆ นับย้อนหลังไปเมื่อ 15 ปีที่แล้ว สมัยที่ยังเรียนอยู่ ม.6 ทำให้เขาเลือกเดินตามความฝันเป็นนักดาราศาสตร์ จนไม่น่าเชื่อว่าวันหนึ่งรูปนี้จะได้ไปปรากฎบน APOD เว็บที่เป็นที่ยอมรับระดับโลกเครดิต  MThai Newsกระทู้: ‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 13 ก.พ. 14, 20:26 น
‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า


กระทู้: ‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 13 ก.พ. 14, 20:27 น
สวยงามมากครับ...


กระทู้: ‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 13 ก.พ. 14, 20:42 น
เจอดาวฤกษ์ขนาดดวงอาทิตย์กำลังหนีจากทางช้างเผือก 20 ดวง
      
นักวิทยาศาสตร์เจอดาวฤกษ์ขนาดไล่เลี่ยดวงอาทิตย์จำนวน 20 ดวง กำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงมากพอที่จะหลุดจากกาแล็กซีทางช้างเผือก แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้ดาวฤกษ์เหล่านั้นเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง

 

ภาพกราฟิกเผยมุมมองด้านบนและด้านข้างของทางช้างเผือก และตำแหน่งของดาวฤกษ์ที่มีความเร็วสูงที่ค้นพบใหม่ กับตำแหน่งดาวอาทิตย์ในกาแล็กซีทางช้างเผือก

       นักดาราศาสตร์รู้จักดาวฤกษ์ที่มีความเร็วสูงมากพอที่จะเคลื่อนที่หลุดออกจากกาแล็กซี หรือดาวฤกษ์ที่มีความเร็วยิ่งยวด (hypervelocity star) ซึ่งปกติดาวฤกษ์เหล่านั้นมักเป็นดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ที่อยู่ในระบบดาวคู่ (binary stars) แล้วอยู่ใกล้หลุมดำใจกลางกาแล็กซีมาก จนดาวฤกษ์ดวงหนึ่งถูกดูดเข้าสู่หลุมดำ ส่วนอีกดวงในระบบถูกเหวี่ยงด้วยความเร็วสูง โดยนักดาราศาสตร์ได้พบดาวฤกษ์สีน้ำเงินที่มีความสูงนี้แล้ว 18 ดวง
       
       การจะเคลื่อนที่ออกจากกาแล็กซีได้นั้นสเปซด็อทคอมระบุว่า ต้องใช้พลังงานมหาศาล และดาวฤกษ์ที่จะหนีจากกาแล็กซีทางช้างเผือกได้นั้นต้องมีความเร็วถึง 1.6 ล้าน กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือมากกว่าความเร็ว 970,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วที่วัตถุต่างๆ เคลื่อนที่รอบทางช้างเผือก
       
       ทว่า ลอเรน พาลลาดิโน (Lauren Palladino) จากมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ (Vanderbilt University) สหรัฐฯ ได้พบดาวฤกษ์ที่มีความเร็วสูงเช่นเดียวกัน แต่เป็นดาวฤกษ์ขนาดเล็กที่มีขนาดใกล้เคียงดวงอาทิตย์ของเรา และมีองค์ประกอบไม่เหมือนดาวฤกษ์จากใจกลางกาแล็กซีที่ถูกเหวี่ยงออก
       
       สเปซด็อทคอมระบุว่า พาลลาดิโนได้ใช้คลังข้อมูลดาวขนาดใหญ่ที่ชื่อ Sloan Digital Sky Survey เพื่อสร้างเส้นทางเคลื่อนที่ของดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ แล้วได้พบดาวฤกษ์ที่น่าจะมีความเร็วสูงจนหลุดจากทางช้างเผือกได้ทั้งหมด 20 ดวง
       
       การค้นพบดังกล่าวทีมนักดาราศาสตร์ได้นำเสนิภายในงานประชุมวิชาการของสมาคมดาราศสตร์อเมริกัน (American Astronomical Society) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และตีพิมพ์ลงวารสารดิแอสโทรฟิสิคัลเจอร์นัล (The Astrophysical Journal)
       
       อย่างไรก็ดี พวกเขายังไม่ทราบสาเหตุว่าอะไรให้ดาวฤกษ์เหล่านั้นเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง และยังต้องศึกษาต่อไปอีกนับสิบปี เพื่อพิสูจน์ข้อมูลในทางสถิติและลดความคลาดเคลื่อน ซึ่งอาจมีดาวฤกษ์ในจำนวนนี้บางดวงที่ไม่ได้เคลื่อนที่เร็วอย่างที่ค้นพบในครั้งนี้


ที่มา: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000010907


เครดิต  โพสจังกระทู้: ‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 13 ก.พ. 14, 20:50 น
เจอดาวฤกษ์ขนาดดวงอาทิตย์กำลังหนีจากทางช้างเผือก 20 ดวง


กระทู้: ‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า
เริ่มกระทู้โดย: K.Don ที่ 13 ก.พ. 14, 21:24 น
 q*071 q*062


กระทู้: ‘ทางช้างเผือก’ เหนือดอยอินทนนท์ ฝีมือคนไทยดังไกลถึงนาซ่า
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 14 ก.พ. 14, 19:35 น
คนยังสับสนเรื่องทางช้างเผือกอีกมาก ใครทราบรายละเอียดเชิญเข้ามาอธิบายได้ครับ..