หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: catmanow ที่ 9 พ.ย. 16, 15:07 น

ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ


กระทู้: ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ
เริ่มกระทู้โดย: catmanow ที่ 9 พ.ย. 16, 15:07 น
เฟซบุ๊ก Tuktik Saweangpon โพสต์ภาพนักศึกษาคนหนึ่งใส่ชุดเกราะไอรอนแมน ของโทนี่ สตาร์ค ซูปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังในภาพยนตร์เรื่องไอรอนแมนเข้าไปนั่งเรียนหนังสือ ที่อาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

งานนี้ เป็นการยืนยันว่าเรียนธรรมศาสตร์ใส่อะไรมาเรียนก็ได้จริงๆ

(http://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2016/11/S__36225033-736x1024.jpg)

 


กระทู้: ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ
เริ่มกระทู้โดย: เจ้าบ้อม ที่ 10 พ.ย. 16, 10:47 น
(จากผู้ไม่หวังดี  q*073)

ดีครับ ทำไปเรื่อยๆ บางคนก็แทบจะใส่ชุดนอนมาเรียนอยู่แล้ว นี่สิครับปัญญาชนยุคใหม่ ไม่ต้องให้เกียรติอาจารย์ผู้สอนหรือสถาบัน เราไม่ต้องมีระเบียบวินัย เพราะความสุภาพ พิถีพิถันเป็นเรื่องน่ารำคาญและเสียเวลา  q*071
หลายประเทศเขาไม่มีเครื่องแบบนักเรียนมานานแล้ว ธรรมศาสตร์มาทีหลังแต่แรงกว่า ลำ้หน้าต่างประเทศไปแล้ว มีทั้งรองเท้าแตะ กางเกงขาสั้น เอาดิ ต่างประเทศมันล้าหลังเรา  ชุดเล่นโยคะก็ดีเพราะเรียนเสร็จเราจะไปฟิตเนสต่อได้เลย นี่คือสิ่งที่แสดงถึงความก้าวหน้ากว่ากลุ่มประเทศตะวันตกที่เราพอจะแสดงออกได้
เรื่องการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเราไม่สน เพราะเรานอกกรอบ เราจึงไม่ต้องการอยู่ในตารางของการจัดอันดับอะไรทั้งนั้น ผู้บริหารมหาวิทยาลัยจบนอกความรู้สูงระดับดอกเตอร์ ศาตราจารย์มากมายล้วนเห็นดีเห็นงาม ไม่ได้โต้แย้งหรือห้ามปรามใดๆ เพราะเห็นว่าไม่ต้องอบรมสั่งสอนอะไร โตๆกันแล้ว  ต่อไปครู อาจารย์จะนุ่งผ้าขาวม้าใส่เสื้อกล้ามมาสอนเพื่อความเป็นหนึ่งดียวกันกับนักศึกษา เราไม่เบรคกันเองและเราให้ความสำคัญกับนักศึกษาเสมอ เพราะนี่คือทรัพยากรบุคคลระดับหัวกะทิของชาติ
คนที่จะเรียนที่นี่ได้ต้องสมองดีแถวหน้าของประเทศอยู่แล้ว ดังนั้นนักศึกษาของที่นี่เขารู้ด้วยจิตสำนึกของตัวเองอยู่แล้วว่าอะไรถูกไม่ถูก ควรไม่ควร เหมาะสมหรือไม่  และถ้าใครสะเหร่อแต่งเครื่องแบบมาเรียนนี่ แกต่างเลยนะ แกะดำแห่งธรรมศาสตร์ เพราะวัฒนธรรมองค์กรของเราคือไม่มีเครื่องแบบ ระเบียบของเราคือความไม่มีระเบียบโดยเฉพาะในเรื่องการแต่งกาย เรามีความอิสระ ไม่ต้องการแสดงสังกัดq*062
ช็อตต่อไป อาจลองแต่งแบบชีเปลือย เพราะต่างประเทศนอนเปลือยอกอาบแดด เราอาจจะลำ้หน้าได้กว่าเขา เราจะพยายามศึกษาวิจัยถึงความเป็นไปได้ รวมถึงผลกระทบทางด้านกฎหมาย ศีลธรรม อาชญากรรมและจิตวิทยา เรื่องวิชาการเราถนัด เราคือสถาบันการศึกษา q*077 นี่คือความก้าวหน้ารูปแบบหนึ่งในตรรกะของเรา  q*039


กระทู้: ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ
เริ่มกระทู้โดย: ปญอ ที่ 10 พ.ย. 16, 11:56 น
 คิดแต่ตามเสรีตามพวกตะวันตก ในขณะที่ประเทศทางตะวันตกกำลังหมดยุครุ่งเรือง ยุคต่อไปเป็นขอเอเชีย ก็ยังโง่ตามก้นเขาอยู่

สิ่งต่างๆที่ดีจริงๆ มันต้องเหมาะกับวัฒนธรรม ความเป็ยอยู่ของประเทศนั้น ถึงจะถูกต้อง ไม่ใช่อ้างแล้วตามแบบโง่ๆ

อย่างเราเคยไปอยู่อเมริกามาก่อน ปัจจุบัน คนอเมริกาที่สนใจนั่งสมาธิ ศาสนาพุทธ ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะศาสนาพุทธสามารถปฎิบัติและพิสุจน์ได้

อย่างหนังมาเวล์ Dr. Stranger ก็ค่อนข้างจะเอาแนวคิดตะวันออกมานำเสนอเยอะ เพราะเขารู้ว่าคนอเมริกาตอนนี้เปิดใจและยอมรับปรัชญา ความคิดแนวตะวันออกมากขึ้น

แต่พวกคิดแต่ตามก้นฝรั่ง ควรหันมาพิจารณาตัวเองได้แล้ว


กระทู้: ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ
เริ่มกระทู้โดย: เส้นบางๆของเสรี ที่ 10 พ.ย. 16, 13:36 น
แล้วถ้าไม่ใส่ Uniform สำหรับนิสิตนักศึกษาล่ะ จะใส่แบบไหน  ใส่ยังไง ก็จะไปผูกโยงเกี่ยวกับกาละและเทศะ เพราะยังไง Uniform ต่อให้ไม่อยากเรียนจบ บางอาชีพและ/หรือ บางบริษัท ก็มี Uniform เสรีเสียให้พอตอนนี้นะจ๊ะ
 
#เสรีภาพ VS กาละเทศะ


กระทู้: ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ
เริ่มกระทู้โดย: :-) ที่ 10 พ.ย. 16, 14:22 น
ชาติตะวันตกเค้าไม่ต้องมีเครื่องแบบเพราะอากาศหนาวเย็น ใส่ไปก็ไม่มีใครเห็นเพราะอยู่ในแจ๊กเก็ต เสื้อผ้าใส่หลายชั้น ใครอยากใส่สามชั้น สี่ชั้นก็ได้ เพราะรู้สึกหนาวมากน้อยไม่เท่ากัน และใช้เสื้อผ้าที่มีอยู่ไม่ต้องจัดหาใหม่ ประหยัดดี ส่วนใหญ่เลยไม่มีเครื่องแบบ
แต่โรงเรียนบางแห่งก็มีเครื่องแบบนะคะ เป็นสูทอย่างเท่ห์กันหนาว มักเป็นพวกโรงเรียนคุณหนูหน่อย เป็นระเบียบเรียบร้อยมีค่ะกระทู้: ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ
เริ่มกระทู้โดย: ๋ีjudy ที่ 10 พ.ย. 16, 17:53 น
เชื่อว่ามีคนเป็นหมื่นเป็นแสนอยากแต่งตัวนักศึกษาเพื่อความภาคภูมิใจครั้งหนึ่งในชีวิตมีโอกาสได้เรียนในระดับอุดมศึกษา ในสถานบันอันทรงเกียรติ เดินไปที่ใดมีผู้อื่นเห็นสัญญาลักษณ์ของสถานบันก็มีคนนับถื่อในฐานะว่าที่บัณฑิต แต่หลายๆคนไม่มีโอกาสได้แต่งชุดนักศึกษาไม่ได้เรียนอาจจะเพราะฐานะยากจนหรืออื่นๆ แต่บางจำพวกต้องการคิดต่างทำต่างเพื่อให้สังคมมองว่าเจ๋งหวะกล้าฉีกกฎ แต่เคยถามสังคมภายนอกหรือยังว่าเขาคิดอย่างไร
ก็เปรียบเหมือน ราชสีร์ที่ไม่มีเคี่ยวเล็ม มองดูแล้วไม่มีความน่ายำเกรง เคยสังเกตุไหมเวลาทหารเกณฑ์แต่งเต็มยศจากแมวเหมียวเปลี่ยนเป็นสิงห์น่าเกรงขาม แต่แปลกนะแทนทีจะประกาศให้คนทั้งโลกรู้ว่าข้าที่แหละคือสิงห์ท่าพระจันทร์ผ่านชุดเครื่องแบบ แต่กลับอยากให้ผู้คนมองเป็นแค่แมวเหมียวท่าพระจันทร์ ถ้าทำให้โกรธก็ขออภัย


กระทู้: ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ
เริ่มกระทู้โดย: เรียนปี3 จะจบแล้ว ที่ 10 พ.ย. 16, 19:27 น
คนบางคนก็เว่อร์ไปนะครับในคอมเม้น
คุณไม่ได้มาสัมผัส มธ จริง ๆ คุณอย่าโชว์โปรเลยครับ
ใช่ครับ มันมีบ้างครับ ไอคนใส่เสื้อกล้าม ใส่ชุดนอน แต่คนที่ใส่มันไม่ได้เยอะขนาดนั้นครับ ที่เห็นได้บ่อยก็มีขาสั้นบ้าง รองเท้าแตะบ้าง แต่เครื่องแบบของโรงเรียนนักเรียนชายส่วนใหญ่ก็ขาสั้นนี่ครับ แล้วการใส่รองเท้าแตะผมว่ามันก็ไม่น่าแสดงถึงการไม่ให้เกียรติจนมองข้ามไม่ได้นะครับ เราอาจไม่ใช่ที่ ๆ แต่งตัวดูมีระเบียบที่สุด แต่กรุณาอย่าอนุมานกันให้เวอร์ว่าที่นี่มีแต่คนแต่งตัวเสื่อม ๆ นะครับ

วิชาบางวิชา อาจารย์อยากให้เราแต่งเครื่องแบบ พวกเราก็แต่งให้ อาจารย์บางท่านก็ผ่อนลงมาหน่อย ให้ใส่ชุดไปรเวทสุภาพ แล้วก็มีอาจารย์บางท่านไม่กำหนดตายตัวว่าต้องแต่งตัวยังไงมา ซึ่งแน่นอนครับ พวกเราส่วนใหญ่ก็รับผิดชอบตัวเองกันได้ เอาเวลาไปซ่อมระเบียบสังคมที่เต็มไปด้วยการเอาเปรียบ ละเมิดสิทธิ มากกว่าการให้เกียรติด้วยเครื่องแบบที่เป็นประเด็นที่ค่อนข้างนามธรรมดีกว่าครับ


กระทู้: ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ
เริ่มกระทู้โดย: ประชาชน ที่ 11 พ.ย. 16, 14:49 น

  ก็เพราะสมัยนี้มีอาจารย์เพี้ยนๆ  จบด็อกเตอร์ เพี้ยน
นิสิตธรรมศาสตร์ ถึง ปล่อยปะละเลยระเบียบ  ธรรมเนียม
เครื่องแบบ  เราจะไม่โทษ นักศึกษา
แต่เราโทษ ครูบาอาจารย์ที่เพี้ยนขึ้นทุกวัน
ไม่รู้จักรากเง้า ของสถาบันที่ผ่านๆมา


กระทู้: ยืนยันด้วยภาพ "ธรรมศาสตร์" ใส่ชุดอะไรมาเรียนได้จริงๆ
เริ่มกระทู้โดย: ;bmpk ที่ 16 พ.ย. 16, 12:34 น
+1 คห.1 ครับ