หน้า : พิมพ์หน้านี้ - TOEIC(R) ปรับปรุงข้อสอบวัดทักษะการฟังและการอ่าน เตรียมนำมาใช้เดือนเมษายนนี้

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 25 ม.ค. 18, 12:16 น

TOEIC(R) ปรับปรุงข้อสอบวัดทักษะการฟังและการอ่าน เตรียมนำมาใช้เดือนเมษายนนี้


กระทู้: TOEIC(R) ปรับปรุงข้อสอบวัดทักษะการฟังและการอ่าน เตรียมนำมาใช้เดือนเมษายนนี้
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 25 ม.ค. 18, 12:16 น
เพื่อให้สอดรับกับการใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงานที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนคะแนน ระดับความยากของข้อสอบ จำนวนข้อสอบ และเวลาที่ใช้ในการสอบ

          Educational Testing Service (ETS) ผู้ออกข้อสอบ TOEIC(R) ประกาศปรับปรุงรูปแบบคำถามที่ใช้ในการทดสอบทักษะการฟังและการอ่าน (TOEIC Listening and Reading) โดยจะมีผลตั้งแต่การสอบ TOEIC public test ในเดือนเมษายน 2561

          ภูมิหลัง

          การสอบ TOEIC เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2522 เพื่อประเมินความสามารถทางภาษาอังกฤษในที่ทำงานทั่วโลก และมีการปรับปรุงข้อสอบครั้งล่าสุดเมื่อปี 2549 สำหรับการปรับปรุงรูปแบบคำถามในครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อให้สอดรับกับการใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงานและการสื่อสารในชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไป

          ข้อสอบที่ได้รับการปรับปรุงถูกนำมาใช้ครั้งแรกในการสอบ TOEIC public test ที่ญี่ปุ่นและเกาหลีเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงเตรียมนำมาใช้ในการสอบ TOEIC public test ทั่วโลกตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป

          ผลจากการปรับปรุงข้อสอบ

          คุณภาพและระดับความยากโดยรวมของข้อสอบวัดทักษะการฟังและการอ่านจะยังคงเหมือนเดิม โดยยังคงเป็นการประเมินทักษะภาษาอังกฤษในที่ทำงานและชีวิตประจำวันที่มีความเป็นธรรม ถูกต้อง และเชื่อถือได้ ขณะเดียวกัน รูปแบบการสอบ เวลาที่ใช้ในการสอบ และการรายงานคะแนนก็ยังเหมือนเดิม ยกเว้นแค่มีการประเมินความสามารถด้านการฟังเพิ่มขึ้นมาหนึ่งข้อ นั่นคือ ความเข้าใจในจุดประสงค์ของผู้พูดหรือความหมายโดยนัยของวลีหรือประโยค แต่การวัดผลที่เพิ่มเข้ามาไม่มีผลต่อคะแนนรวมของผู้สอบ และคะแนนยังคงสามารถเทียบกันได้ในการสอบทุกที่

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบ TOEIC Listening and Reading ได้ที่ https://www.ets.org/toeic

          เกี่ยวกับการสอบ TOEIC(R)
          กว่า 35 ปีมาแล้วที่การสอบ TOEIC ได้กลายเป็นมาตรฐานสากลในการวัดทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษในที่ทำงาน โดยแบบประเมิน TOEIC(R) ซึ่งประกอบด้วยการสอบ TOEIC(R) Listening and Reading, TOEIC(R) Speaking and Writing และ TOEIC Bridge(TM) ได้รับความไว้วางใจจากองค์กรกว่า 14,000 แห่ง ในกว่า 160 ประเทศ โดยได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางให้เป็นมาตรฐานทองคำในการวัดทักษะภาษาอังกฤษในที่ทำงาน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบ TOEIC ได้ที่ www.toeicglobal.com

          เกี่ยวกับ ETS
          ETS พัฒนาระบบการศึกษาที่มีคุณภาพและเท่าเทียมกันสำหรับทุกคนทั่วโลก ด้วยการคิดค้นการประเมินผลรูปแบบต่างๆที่อ้างอิงจากการวิจัยอย่างเข้มข้น ETS ตอบสนองความต้องการของบุคคลทั่วไป สถาบันการศึกษา และหน่วยงานรัฐต่างๆ ด้วยโซลูชั่นที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับการรับรองครูผู้สอน การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ รวมถึงการศึกษาระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา นอกจากนั้นยังทำการวิจัย วิเคราะห์ และศึกษานโยบายด้านการศึกษาด้วย ทั้งนี้ ETS ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2490 ในฐานะองค์กรไม่แสวงผลกำไร ปัจจุบันเป็นผู้พัฒนา บริหารจัดการ และให้คะแนนข้อสอบกว่า 50 ล้านฉบับต่อปี ซึ่งรวมถึงการสอบ TOEFL(R) และ TOEIC(R), การสอบ GRE(R) และการประเมิน The Praxis Series(R) ในสนามสอบกว่า 10,000 แห่ง ในกว่า 180 ประเทศทั่วโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ets.org

        (https://prnewswire2-a.akamaihd.net/p/1893751/sp/189375100/thumbnail/entry_id/1_hjkcohja/def_height/400/def_width/400/version/100011/type/1)