หน้า : พิมพ์หน้านี้ - การแข่งขันวันที่ 4 ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าลมเบากว่าสามวันแรก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เว็บบอร์ดกีฬาทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: tanyapornying ที่ 7 ก.พ. 18, 11:24 น

การแข่งขันวันที่ 4 ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าลมเบากว่าสามวันแรก


กระทู้: การแข่งขันวันที่ 4 ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าลมเบากว่าสามวันแรก
เริ่มกระทู้โดย: tanyapornying ที่ 7 ก.พ. 18, 11:24 น
ภูเก็ต – หลังจากลมแรงตลอด ในการแข่งขัน 3 วันแรก (โดยมีลมกรรโชกแรงถึง 25 นอตในบางช่วง) กลับมาวันที่ 4 ของภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 31 มีลมเบา ส่งผลให้ทีมเรือใบใหญ่ต้องงัดเทคนิคมาใช้ และมีการเปลี่ยนตำแหน่งผู้นำหลายรุ่น ซึ่งเพิ่มความตื่นเต้นไปอีก เนื่องจากวันพรุ่งนี้เป็นการแข่งขันวันสุดท้ายของเรือใบใหญ่ ขณะที่วันนี้การแข่งขันเรือใบเล็กรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ แข่งขันเสร็จสิ้นแล้ว โดยปีนี้มีทัพเรือใบเล็กเข้าร่วมแข่งขันมากถึง 71 ลำ ซึ่งมากที่สุดในประวัติศาสตร์งานภูเก็ตคิงส์คัพกัตต้า

หนึ่งในรุ่นการแข่งขันเรือใบใหญ่ที่กลุ่มผู้นำดวลกันอย่างสนุกสนานในวันนี้ คือรุ่นไออาร์ซี ซีโร่ เมื่อเรือทีมฮอลลีวู้ดของกัปตันเรย์ โรเบิร์ต สามารถแซงทีมเรือทีเอชเอ 72 ของกัปตันทอมและเควิน วิทคราฟท์ แชมป์เก่าของไทยได้ในรอบแรกของวัน (รอบที่ 9 ของการแข่งรวม) แต่ในรอบต่อมา (รอบที่ 10 ของการแข่งรวม) ทีเอชเอ 72 คืนฟอร์ม พลิกกลับมา เอาชนะได้อีกครั้ง แต่ทว่า ในรอบสุดท้ายของวัน กลับเป็นเรือวินด์ซีเกอร์ ของกัปตับเซราบ สิงห์ จากสิงคโปร์ที่หวดเข้าเป็นที่ 1 โดยแซงเรือของกัปตันเควินเข้าเส้นชัยเร็วกว่าเพียง 7 วินาทีเท่านั้น! เควิน วิทคราฟท์ รู้สึกสนุกสนานกับการแข่งขันในวันลมเบาแต่แดดแรงในวันนี้อย่างมาก กล่าวว่า “การใช้กลวิธีที่ไม่เหมาะสมทำให้เราพลาดในรอบแรก เพราะเราเลือกเส้นทางผิดและต้องปรับใบเรือสะเปะสะปะไปหมด เมื่อเราพยายามกางใบเพื่อเปลี่ยนทิศทางเรือ กลับหันเรือใบอีกด้าน ทำให้ล้าหลังผู้นำและถูกเรือวินด์ซีเกอร์แซงไปได้ในวันนี้ เราชนะเพียงรอบที่ 2 ของวัน และเป็นอันดับ 2 ในวันนี้ แต่ก็พอใจ เพราะทีมของเขาทำงานกันได้ดีมากจริงๆ สมควรได้ตำแหน่งไปในวันนี้!”

สำหรับการแข่งขันเรือใบเล็กรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ ซึ่งสนับสนุนโดย บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) ได้ปิดฉากลงอย่างงดงามในวันนี้ ซึ่งสร้างความสนุกสนานและลุ้นระทึกมากกว่าทุกปี ด้วยสภาพอากาศที่พลิกผันในวันสุดท้าย ทำให้บรรดานักกีฬาเรือใบเล็กต้องอาศัยความทรหดและเทคนิคมากมายเพื่อชิงความได้เปรียบจากคู่แข่งในการแข่งขัน โดยในปีนี้มีเรือใบเล็กเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 71 ลำ และแบ่งการแข่งขันเป็นรุ่นต่าง ๆ ได้แก่ ออพติมิสต์ชายและหญิง, เลเซอร์ 4.7, เลเซอร์เรเดียล, เลเซอร์สแตนดาร์ด และ ท็อปเปอร์   

นาวาเอกพรพรหม สกุลเต็ม ผู้อำนวยการแข่งขัน อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ กล่าวถึงความสำเร็จของการจัดการแข่งขันในปีนี้ว่า “การแข่งขันเรือใบเล็กในปีนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงามตามความตั้งใจของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน โดยเราเล็งเห็นว่า งานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องในด้านเรือใบใหญ่และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก แต่เรายังต้องการให้คนไทยมาร่วมแข่งขันในเรือใบแบบคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์กันให้มากกว่านี้ เพราะกว่า 90% ของลูกเรือเป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย เราจึงคิดว่าทำอย่างไรจึงจะทำให้คนไทยหันมาเล่นเรือใบใหญ่มากกว่านี้และทำให้การแข่งขันสนุกสนานน่าติดตามมากขึ้น เราจึงย้อนกลับไปที่แนวคิดพื้นฐาน ตามแนวกระแสพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรา ซึ่งทรงตรัสว่า จุดประสงค์ของการกีฬาเป็นการฝึกให้บุคคลและคณะมีความเข้มแข็ง เราจึงขอดำเนินรอยตามแนวทางนี้ของพระองค์ ด้วยการเริ่มต้นที่พื้นฐาน และเราได้สร้างโรงเรียนสอนการเล่นเรือใบขึ้นที่นี่เมื่อ 3 ปีที่แล้วและเข้าสู่ปีที่ 4 ในปีนี้ เมื่อ 4 ปีก่อนเรามีนักกีฬาเรือใบเพียง 20 คน ปัจจุบันเติบโตขึ้นจนมีจำนวนมากถึง 109 คน โดยนักกีฬาที่อายุน้อยที่สุดของเรา นวินดา วังแก้ว และ ชำนาญ ไตรภพ ถึงมีอายุเพียง 6 ปีเท่านั้น แต่ทั้งสองสามารถแล่นเรือใบต้านลม 20 นอตได้แล้ว!”

นาวาเอกพรพรหม สกุลเต็ม ยังกล่าวว่า “การแข่งขันเรือใบเล็กในงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้านั้นมีจำนวนผู้เข้าแข่งขันและความนิยมไม่น้อยไปกว่าการแข่งขันเรือใบใหญ่ ทำให้ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องและสำเร็จดังเป้าหมายที่ตั้งไว้ เมื่อเร็วๆนี้ เรายังได้ร่วมมือกับสโมสรในประเทศจีน ทำให้ในปีนี้มีนักกีฬาจากจีนเข้ามาร่วมแข่งขันในรุ่นออพติมิสต์ ขณะเดียวกันเราเคยส่งนักกีฬาเรือใบไปร่วมแข่งขันในเมืองชิงเต่า (ทางชายฝั่งทะเลตะวันออกของจีน) ด้วยเช่นกัน”

รายชื่อผู้ชนะการแข่งขันเรือใบเล็กรายการ “อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้” คะแนนรวม
ออพติมิสต์ชาย ผู้ชนะเลิศ : เจตวีร์ ยงยืนนาน
      อันดับ 2 : พันวา บุนนาค
      อันดับ 3 : ปาฏิหาริย์ วรศาสตร์
ออพติมิสต์หญิง   ผู้ชนะเลิศ : พัชรี ศรีงาม
      อันดับ 2 : ปารวี แดงประทุม
      อันดับ 3 : สุชานรี เดชทศพล
เลเซอร์ 4.7   ผู้ชนะเลิศ : สุธน  แย้มพินิจ
      อันดับ 2 : พัทธ์ธีรา มีอยู่สามเสน
      อันดับ 3 : ปาลิกา  พูนพัฒน์
เลเซอร์เรเดียล   ผู้ชนะเลิศ : พ.จ.อ.มนัส โพธิ์ทอง
      อันดับ 2 : การ์ตูน จันทร์เดช
      อันดับ 3 : พ.จ.อ.จักราวุธ  แก้วอ่อน
เลเซอร์สแตนดาร์ด ผู้ชนะเลิศ : กีรติ บัวลง
      อันดับ 2 : จ.อ.ชัยวัฒน์  แดงดีมาก
      อันดับ 3 : ธนกร  แก้วล้วน
ท็อปเปอร์   ผู้ชนะเลิศ : ณัฐพงศ์ ยวงงาม
      อันดับ 2 : ศราวุธ กุลเอก
      อันดับ 3 : ธนัยธร แมฟิโด
420      ผู้ชนะเลิศ : ธีรดา ฟักแก้ว และ ปิยาพร เข็มแก้ว
      อันดับ 2 : ชนาวีร์  คงพร้อม และ รัฐนันท์ รักษ์มณี
      อันดับ 3 : อดิศักดิ์  กิ่งแก้ว และ กรรณชัย  วงผดุง