หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เวทีประชุมเผย “มหาวิทยาลัยต้องเพิ่มบทบาทต่อประชาคมนานาชาติ”

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 7 พ.ย. 18, 13:13 น

เวทีประชุมเผย “มหาวิทยาลัยต้องเพิ่มบทบาทต่อประชาคมนานาชาติ”


กระทู้: เวทีประชุมเผย “มหาวิทยาลัยต้องเพิ่มบทบาทต่อประชาคมนานาชาติ”
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 7 พ.ย. 18, 13:13 น
มหาวิทยาลัยเวสต์เลคเปิดเวทีประชุมระดับอุดมศึกษา เผย “มหาวิทยาลัยต้องเพิ่มบทบาทต่อประชาคมนานาชาติ”

มหาวิทยาลัยเวสต์เลค (Westlake University) มหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยโดยไม่แสวงผลกำไร ได้จัดการประชุม Westlake Forum on Higher Education ขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน งานครั้งนี้จัดขึ้นหลังพิธีก่อตั้งมหาวิทยาลัยที่จัดขึ้นในวันเดียวกัน โดยมีผู้นำจากวงการการศึกษา และนักวิชาการชื่อดังจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลกมาร่วมศึกษาบทบาทของสถาบันด้านการศึกษาระดับสูง ในการแก้ปัญหาระดับโลกท่ามกลางการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่มีความสำคัญยิ่ง

          "เรากำลังอาศัยอยู่ในช่วงที่มีประเด็นวิตก การแบ่งขั้วทางการเมืองเกิดขึ้นมากมาย อีกทั้งยังเป็นยุคแห่งการต่อต้านโลกาภิวัตน์

          "มหาวิทยาลัยต่างมีบทบาทที่สำคัญยิ่งต่อการสร้างความเชื่อมั่นว่า ท่ามกลางกระแสต่อต้านโลกาภิวัตน์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ทุกวันนี้ ท้ายที่สุดเราจะเดินหน้าสร้างปฏิสัมพันธ์ และสร้างสะพานเชื่อมต่อระหว่างประเทศต่าง ๆ เราจำเป็นจะต้องเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นว่า บัณฑิตของเรามีความพร้อมในการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในเศรษฐกิจโลก ในโลกที่พวกเขามีแนวโน้มที่จะมองเห็นตนเองไปอาศัยอยู่และทำงานในประเทศต่าง ๆ" แอนดริว ฮามิลตัน อธิการบดีมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวต่อที่ประชุม

          จากข้อเสนอของศาสตราจารย์อี้กง ซื่อ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเวสต์เลค ทำให้อธิการบดีและเหล่าผู้แทนจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศที่มาเข้าร่วมประชุม ต่างเห็นพ้องอย่างเป็นเอกฉันท์โดยได้ลงนามและออกแถลงการณ์ร่วมดังนี้

          "มนุษยชาติกำลังเผชิญกับความท้าทายระดับโลกที่แสนยากลำบาก ทั้งในด้านการพัฒนาทางเศรษฐกิจ การศึกษา พลังงาน สิ่งแวดล้อม อาหาร การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และการดูแลสุขภาพ ในฐานะเสาหลักที่มีความสำคัญยิ่งต่อสังคมสมัยใหม่ มหาวิทยาลัยต่าง ๆ มีหน้าที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกผ่านการศึกษาและงานวิจัย เพราะการศึกษาและงานวิจัยนั้นไร้พรมแดน ซึ่งจะได้รับผลประโยชน์อย่างยิ่งจากการประสานงานและร่วมมือกันระหว่างประเทศ

          สำหรับการแก้ปัญหาความท้าทายระดับโลก และตอบสนองข้อเรียกร้องของชุมชนและประชาคมโลกนั้น เราเชื่อว่ามหาวิทยาลัยจะต้องเพิ่มความตื่นตัวในการแสดงบทบาท โดยการยกระดับการประสานงานและความร่วมมือ"

          ในแถลงการณ์ร่วมมีการระบุถึงหลักแนวทางในการยกระดับความร่วมมือ ดังนี้

          - ผลักดันการแลกเปลี่ยนนักศึกษา
          - อำนวยความสะดวกในการเยี่ยมเยือนของคณะอาจารย์และเจ้าหน้าที่
          - ส่งเสริมการทำวิจัยประเภทสหวิทยาการร่วมกัน
          - ยกระดับการประสานงานในการทำวิจัยและงานวิชาการ
          - ปกป้องเสรีภาพทางวิชาการภายใต้กรอบกฎหมายของแต่ละประเทศ

          นอกจากจะมีการจัดประชุม 2018 Westlake Forum on Higher Education แล้ว ยังมีการจัดการประชุม WE Forum on the Frontiers of Sciences and Transformation ขึ้นเป็นครั้งแรกของมหาวิทยาลัยด้วย งานประชุม We Forum ครั้งแรกจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "เผชิญอนาคต: ความท้าทายและโอกาส" ซึ่งมีการกล่าวปาฐกถาหลายหัวข้อจากผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล ไม่ว่าจะเป็น เจมส์ ดี. วัตสัน, ไบรอัน เค. โคบิลคา, ฌอง-มารี เลห์น, เซอร์ เฟรเซอร์ สต็อดดาร์ต และโจนาธาน เอ็ม. ร็อธเบอร์กานด์ รวมถึงปาฐกถาโดยนักวิชาการชื่อดังอย่างชิง ว่าน ถัง และจอร์จ เอ็ม. เชิร์ช ซึ่งมาพร้อมกับหัวข้อต่าง ๆ ในแวดวงการวิจัยทางวิชาการและการพัฒนามนุษยชาติ

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแถลงการณ์ร่วม พิธีสถาปนามหาวิทยาลัยเวสต์เลค การประชุม Westlake Forum on Higher Education หรือการประชุม WE Forum ได้ที่ www.westlake.edu.cn