หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มือใหม่หัดเล่นกล้อง Mirrorless ควรรู้ 5 สิ่งก่อนลงมือลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพ และเพิ่ม script สำหรับ IE 10 – 11 ค่ะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => บันเทิง => ข้อความที่เริ่มโดย: bng5602 ที่ 13 เม.ย. 19, 21:55 น

มือใหม่หัดเล่นกล้อง Mirrorless ควรรู้ 5 สิ่งก่อนลงมือลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพ


กระทู้: มือใหม่หัดเล่นกล้อง Mirrorless ควรรู้ 5 สิ่งก่อนลงมือลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพ
เริ่มกระทู้โดย: bng5602 ที่ 13 เม.ย. 19, 21:55 น
มือใหม่หัดเล่นกล้อง Mirrorless ควรรู้ 5 สิ่งก่อนลงมือลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพ

   ในปัจจุบันประเทศไทยมี กล้อง Mirrorless (https://goodlifeupdate.com/lifestyle/111708.html/2) มากมายหลากหลายรุ่น กล้องรุ่น Fuji xt100 ก็เป็นกล้องถ่ายรูปอีกรุ่นหนึ่งของ Fuji ที่น่าจับตามอง ซึ่งแน่นอนว่าหากมาเปิดตัวในเมืองไทยเมื่อไหร่รับรองว่าหลาย ๆ คนอาจจะต้องรีบไปจับจองเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน เพราะด้วยฟังก์ชั่นที่กล้องรุ่นนี้นั้นเป็น กล้องเซลฟี่ (https://goodlifeupdate.com/lifestyle/111708.html/2) มีลูกเล่นต่าง ๆ และ ดีไซน์ที่เพิ่มเข้ามา ทำให้กล้องรุ่นนี้ดูน่าสนใจมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ดังนั้นใครที่กำลังจับตามองกล้องรุ่นนี้อยู่ต้องเรียนรู้กันก่อนว่า สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อกล้องแบบ กล้อง mirrorless รุ่นนี้มีอะไรบ้าง

-   Function ของกล้อง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะถ้าไม่รู้จักว่ากล้องรุ่นที่คุณสนมีฟัก์ชันไหนบ้างที่น่าสนใจคุณก็จะเลือกใช้งานไม่ถูก เพราะ กล้อง mirrorlessมักจะทำฟังก์ชั่นที่น่าสนใจหลายอย่างออกมา เช่น กล้องรุ่น Fuji xt100 สามารถถ่ายภาพช็อตเดียวใน 1 วินาที ได้ถึง 6 ภาพ เหมาะสำหรับคนที่นิยมถ่ายภาพเคลื่อนไหว หรือ สามารถรองรับการปรับ ISO ขยายได้ถึง 100-51200 เพื่อความสว่างของภาพ

-   เซนเซอร์กล้อง สำหรับกล้อง mirrorless จะต่างจากกล้อง DSLR ที่เซนเซอร์จะมีขนาดเล็กกว่า อาจจะมีข้อเสียอยู่บ้างในเรื่องของการจับภาพในที่ที่มีแสงน้อย แต่ก็ถือว่าไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมากนัก การจับภาพก็จะเป็นระบบที่กล้องโฟกัสแล้วถ่ายได้เลย

-   ช่องมองภาพ เป็นอีกสิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ กล้อง mirrorless เพราะเราเองก็รู้กันอยู่แล้วว่ากล้องรุ่นนี้ไม่มีกระจกสะท้อน การมองภาพผ่านช่องมองภาพเพื่อเปรียบเทียบว่าสิ่งที่เราและกล้องเห็นต่างกันไหม ซึ่งกล้องรุ่นนี้จะมีหน้าจอแบบ EVF อาจจะมีความคลาดเคลื่อนกันบ้าง แต่ไม่เสียหายอะไร

-   โหมดการถ่ายภาพ แน่นอนว่าความง่ายของกล้องรุ่นนี้จะใช้ง่ายขึ้นกว่ากล้องแบบ DSLR เพราะหากถ่ายภาพไม่เป็น หรือคุณไม่มั่นใจในการปรับโมดถ่ายภาพ กล้องรุ่นนี้จะมีโหมดแบบอัตโนมัติให้เลือก ไม่ต้องคิดหรือคำนวณค่าแสงก่อนการถ่ายภาพ เช่น ถ่ายภาพวิว ถ่ายภาพกีฬา หรือจะเป็นถ่ายภาพคน เป็นต้น

-   สเป็คกล้อง เป็นสิ่งที่หลายคนมักจะมองข้ามไป ส่วนใหญ่จะมองกันที่รุ่น และความสวยงามมากกว่าสเปก  ซึ่งข้อนี้คุณจะต้องดูว่าจุดระสงค์องการซื้อกล้องของคุณนำไปทำอะไรบ้าง หากต้องการนำไปเพื่อถ่ายรูปสวย ๆ อวดเพื่อน อาจจะเลือกสเปกแบบธรรมดาได้ แต่หากต้องการซื้อเพื่อใช้สำหรับทำงานด้วย อาจจะต้องมองที่รายละเอียดกันให้มากขึ้น เช่น กล้องรุ่นนี้ถ่ายวีดีโอได้กี่นาที ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เท่าไหร่ แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานเท่าไหร่ เพื่อประโยชน์การใช้งานที่สูงสุด

จากที่กล่าวมาด้านต้นนี้ คงจะทราบกันแล้วว่ากล้อง mirrorless เป็นกล้องถ่ายภาพที่กำลังมาแรงมากในยุคนี้เป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นรุ่นใหม่ ๆ ด้วยแล้วยิ่งน่าจับตามอง เพราะทุกครั้งที่ค่ายขายกล้องต่าง ๆ เปิดตัวรุ่นใหม่ออกมา นั่นหมาความว่าจะต้องมีลูกเล่นบางอย่างที่น่าสนใจ  Fuji xt100 ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ มาพร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายภาพแบบใหม่ที่คุณจะต้องถูกใจเมื่อได้ถูกจับจองเป็นเจ้าของ