หน้า : พิมพ์หน้านี้ - หางโจวรุกพัฒนาอุตฯ IC ดึงดูดเงินลงทุน 163 ล้านหยวนใน Q1

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 18 พ.ค. 19, 08:27 น

หางโจวรุกพัฒนาอุตฯ IC ดึงดูดเงินลงทุน 163 ล้านหยวนใน Q1


กระทู้: หางโจวรุกพัฒนาอุตฯ IC ดึงดูดเงินลงทุน 163 ล้านหยวนใน Q1
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 18 พ.ค. 19, 08:27 น
          หางโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันออกของจีน ดึงดูดเม็ดเงินลงทุน 163 ล้านหยวนจากโครงการวงจรรวม (IC) ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้น 24.1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว จากข้อมูลที่มีการเปิดเผยไม่นานมานี้โดยสำนักงานส่งเสริมการลงทุนหางโจว

          ตลาดวงจรรวมได้กลายมาเป็นเสาหลักของอุตสาหกรรมสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของเมืองหางโจว ด้วยรายได้ 1.91 หมื่นล้านหยวนในปี 2561

          หางโจวเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการออกแบบ IC ของจีน และเป็นสถานที่ตั้งของบริษัท IC จำนวน 122 แห่ง ซึ่งรวมถึงบรรดาบริษัทที่เป็นผู้นำตลาด

          ตัวอย่างเช่น บริษัท Hangzhou C-SKY Microsystems Co., Ltd. ซึ่งเป็นผู้ผลิต 32-bit embedded CPU เพียงหนึ่งเดียวของจีน บริษัทได้เริ่มต้นธุรกิจในหางโจวเมื่อปี 2544 และประสบความสำเร็จในการจัดหาผลิตภัณฑ์เข้าร่วมโครงการระดับประเทศที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชิป และผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์พื้นฐาน

          เมืองหางโจวเป็นบ้านของบริษัทออกแบบ IC หลายราย อาทิ Hangzhou Silan Microelectronics ผู้ผลิต (IDM) ชั้นนำในประเทศจีน บริษัท Sage Microelectronics ซึ่งจัดส่งวงจรบริดจ์ (Bridge) มากเป็นอันดับสามของโลก และ Hangzhou ZhongKe Microelectronics ผู้จัดหาชิปสนับสนุนระบบดาวเทียมนำทาง Beidou

          ขณะเดียวกัน หางโจวยังสามารถดึงดูดผู้มีความรู้ความสามารถในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เข้ามาทำงานในเมืองได้เพิ่มมากขึ้น โดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่า อัตราการไหลเข้าสุทธิของบุคลากรคนเก่งในสาขาดังกล่าวของเมืองหางโจวอยู่ที่ 12.6% ในปี 2561 สูงกว่าเซี่ยงไฮ้ซึ่งอยู่ที่เพียง 2.07% และสูงกว่าระดับ 0.24% ของกรุงปักกิ่ง

          ความสำเร็จเหล่านี้เป็นผลมาจากมาตรการต่าง ๆ ที่เมืองหางโจวได้นำมาใช้เพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่มีความทันสมัยและเป็นมิตรสำหรับการเติบโตของอุตสาหกรรม IC

          โดยในเดือนมกราคม 2561 หางโจวได้ประกาศการจัดตั้ง Qingshan Lake Micro-Nano Smart Manufacturing Town ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การออกแบบชิปและเซ็นเซอร์อัจฉริยะ การวิจัยและพัฒนา การทดสอบและบรรจุ ตลอดจนการผนวกรวมเซ็นเซอร์อัจฉริยะในแอปพลิเคชั่นการใช้งานต่าง ๆ ซึ่งจนถึงขณะนี้ เมืองใหม่แห่งนี้ดึงดูดเงินลงทุนได้แล้วถึง 7.92 พันล้านหยวนจากโครงการไมโครนาโนจำนวน 26 แห่ง

          เพื่อผลักดันให้อุตสาหกรรม IC ได้แสดงบทบาทอย่างเต็มที่ในเศรษฐกิจสารสนเทศ เมืองหางโจวจึงได้เปิดตัวชุดนโยบายพิเศษในเดือนกรกฎาคม 2561 เพื่อส่งเสริมโครงการที่เกี่ยวข้อง และจัดตั้งกองทุนพิเศษสำหรับบริษัทด้าน IC

          อุตสาหกรรม IC ของหางโจวครอบคลุมการออกแบบ การผลิต การทดทอบและบรรจุ วัสดุ อุปกรณ์ และอื่น ๆ ตลอดทั้งห่วงโซ่อุตสาหกรรม หางโจวเป็นเมืองอันดับหนึ่งของจีนในแง่ของการออกแบบ embedded CPU, microwave และ millimeter-wave IC รวมถึงระบบภาพและเสียงดิจิทัล ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสำนักงานส่งเสริมการลงทุนหางโจวเพิ่มเติมว่า ทางสำนักงานจะยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรม IC ร่วมกับอุตสาหกรรมและบริษัทที่เกี่ยวข้องต่อไป