หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Macinley Butson คว้ารางวัล Stockholm Junior Water Prize ประจำปี 2562

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 28 ส.ค. 19, 14:39 น

Macinley Butson คว้ารางวัล Stockholm Junior Water Prize ประจำปี 2562


กระทู้: Macinley Butson คว้ารางวัล Stockholm Junior Water Prize ประจำปี 2562
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 28 ส.ค. 19, 14:39 น
Macinley Butson จากออสเตรเลีย คว้ารางวัล Stockholm Junior Water Prize ประจำปี 2562

 Macinley Butson จากออสเตรเลีย ได้รับรางวัล Stockholm Junior Water Prize ประจำปี 2562 โดยในโอกาสนี้ เจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน ได้เสด็จมาพระราชทานรางวัล ในพิธีมอบรางวัลซึ่งจัดขึ้นที่งานสัปดาห์น้ำโลก (World Water Week) ณ กรุงสตอกโฮล์ม

          สำหรับโครงการของ Macinley Butson เป็นการพัฒนาสติกเกอร์อัลตราไวโอเลตขึ้นมาเพื่อใช้ในการวัดปริมาณรังสียูวีสำหรับฆ่าเชื้อในน้ำ โดยสติกเกอร์ SODIS นี้จะทำหน้าที่ในการคำนวณปริมาณการแผ่รังสียูวีจากดวงอาทิตย์ให้เพียงพอต่อการทำให้น้ำดื่มปราศจากเชื้อโรคผ่านการผสานรวมผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมสองชิ้นเข้าไว้ด้วยกัน

          Macinley กล่าวถึงการได้รับรางวัลในค่ำคืนของวันอังคารที่ผ่านมาด้วยใบหน้าอันเปี่ยมสุขว่า "ฉันไม่รู้ว่าจะมีคำพูดใดที่สามารถอธิบายความรู้สึกที่ฉันมีอยู่ตอนนี้ได้ ฉันได้แรงบันดาลใจจากคนที่น่าทึ่งทั้งหลายมามากมายเหลือเกินในปีนี้ และไม่เคยคิดฝันถึงความสำเร็จเช่นนี้มาก่อน ทุกคนในที่นี้ล้วนพยายามสร้างสรรค์ผลงานอันน่าอัศจรรย์ และฉันก็มั่นใจว่าพวกเราจะดูแลกันต่อไปในอนาคต ฉันไม่มีวันที่จะลืมสายใยที่ฉันได้สร้างขึ้นในสตอกโฮล์มแห่งนี้อย่างแน่นอน"

          ทางด้านคณะกรรมการตัดสินรางวัลระบุว่า "โครงการที่ได้รับรางวัลชนะเลิศปีนี้นำเสนอแนวทางแก้ปัญหาด้านสาธารณสุขด้วยการใช้พลังงานทดแทนและน้ำจึงมีทั้งความเรียบง่ายและต้นทุนต่ำ อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงได้โดยไม่จำเป็นต้องขอแรงสนับสนุนจากใคร และสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถใช้งานได้จริงและนำไปใช้กับทั่วโลกได้ ซึ่งสอดคล้องกับธีมของงานสัปดาห์น้ำโลกในปีนี้อย่าง Water for society: including all! นี่เป็นผลงานที่แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่อย่างแท้จริง"

          นอกจากนี้ คุณ Torgny Holmgren กรรมการบริหารของ SIWI ยังกล่าวถึงความประทับใจที่มีต่อผลงานที่ได้รับรางวัลปีนี้ว่า "โครงการที่ได้รับรางวัลชนะเลิศปีนี้นับว่าเป็นโครงการที่มีศักยภาพมหาศาลต่อชุมชนท้องถิ่นและทั่วโลก ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ทั้งที่เป็นคนหนุ่มสาวและผู้สูงวัยในการคิดหาวิธีการใหม่ ๆ และยั่งยืน เพื่อให้ผู้คนได้เข้าถึงน้ำสะอาดและสามารถดื่มได้"

          ส่วนรางวัล Diploma of Excellence ตกเป็นของ Diana Virgovicova จากสหราชอาณาจักร จากการคิดค้น "กระบวนการใหม่ในการเร่งปฏิกิริยาด้วยแสงเพื่อแก้ปัญหามลภาวะทางน้ำ" ซึ่งคณะกรรมการตัดสินรางวัลระบุว่า "Diana Virgovicova ได้เข้ามาเปิดทางสว่างให้กับปัญหาที่มีมายาวนาน ด้วยการนำวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานผสมผสานเข้ากับเทคนิคล่าสุดในด้านเคมีเพื่อกำหนดโมกุลที่มีศักยภาพสูงขึ้นใหม่มาใช้ในการบำบัดน้ำเสียในอนาคต"

          รางวัล Stockholm Junior Water Prize รวบรวมนักเรียนจาก 35 ประเทศมารวมตัวกัน ระหว่างการจัดงานสัปดาห์น้ำโลก ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับน้ำงานใหญ่ที่สุดของโลกที่ถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ผู้ชนะจากแต่ละประเทศมาร่วมการแข่งขันในสตอกโฮล์มเพื่อเฟ้นหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวที่จะคว้ารางวัลซึ่งมาจากการสนับสนุนของ Xylem, มูลนิธิ Raincoat Foundation และ Stockholm Vatten & Avfall.

          ถ่ายภาพ: Jonas Borg

          ข้อมูลเพิ่มเติม:
          Stockholm Junior Water Prize
          Video
          Photos

          รูปถ่าย - https://mma.prnewswire.com/media/966513/SIWI_Prize_2019.jpg
          โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/966514/SIWI_Prize_Logo.jpg

          ติดต่อ
          Hawra Daoud
          press@siwi.org
          +46(0)720 506008