หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ใช้ชีวิตให้ประหยัดแบบไหนถึงจะมีเงินสำหรับเก็บออม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 23 ต.ค. 19, 20:27 น

ใช้ชีวิตให้ประหยัดแบบไหนถึงจะมีเงินสำหรับเก็บออม


กระทู้: ใช้ชีวิตให้ประหยัดแบบไหนถึงจะมีเงินสำหรับเก็บออม
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 23 ต.ค. 19, 20:27 น
ใช้ชีวิตให้ประหยัดแบบไหนถึงจะมีเงินสำหรับเก็บออม
   เงินออมในอนาคตถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุก ๆ คน เพราะเรื่องที่ต้องสำรองจ่ายมีมาก และยังต้องเผื่อไว้สำหรับชีวิตหลังเกษียณ การประหยัดด้วยวิธีที่เหมาะสมและไม่ทำให้การใช้เงินประจำวันเคร่งเครียดจนเกินไปจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก ดังนั้น การมีเงินสำหรับเก็บออมจึงควรมีวิธีที่ดีเพื่อช่วยให้ไปถึงเป้าหมายได้อย่างที่ตั้งใจไว้ วิธีที่น่าสนใจและควรเลือกใช้มีอะไรบ้างก็ต้องลองศึกษากันดูก่อน
-   ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี
การเลือกซื้อประกันชีวิตคงไม่ใช่เรื่องห่วงสุขภาพและชีวิตเพียงเท่านั้น เพราะเดี๋ยวนี้การซื้อประกันชีวิตกลายเป็นเรื่องการออมเงินและใช้ประโยชน์จากการลดหย่อนภาษี ซึ่งประกันชีวิตก็มีแผนให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการเงินของแต่ละบุคคล โดยความแตกต่างของแต่ละแผนนั้นจะมีทั้งเรื่องเบี้ยประกัน ความคุ้มครองกรมธรรม์ ผลประโยชน์ด้านการรักษาพยาบาล ไปจนถึงเรื่อง ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี ที่จะทำให้เกิดความแตกต่างและน่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องเลือกซื้อประกันชีวิตนั่นเอง
-   บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/cards/credit-cards/all-cards/up2me.html)
ถึงจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่การเลือก สมัครบัตรเครดิต  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/cards/credit-cards/apply-form.html)ที่มีบริการดี ๆ แบบไม่มีค่าธรรมเนียม ทั้งค่าธรรมเนียมแรกเข้าและค่าธรรมเนียมรายปีก็ถือเป็นการประหยัดเงินได้เช่นกัน ลองคิดดูคร่าว ๆ ว่าแต่ละคนอาจจะมีทั้งบัตร ATM บัตรเครดิต  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/cards/credit-cards/all-cards.html)หรือบัตรที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงินอีกหลายใบ หากเลือกใช้บัตรที่ไม่มีค่าธรรมเนียมไปสัก 1 – 2 ใบ ก็ช่วยประหยัดเงินที่เกินความจำเป็นไปได้พอสมควร ฉะนั้น ก่อนเลือก การทําบัตรเครดิต  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/cards/credit-cards.html)สักใบ ควรศึกษารายละเอียดและสิทธิประโยชน์ทุกอย่างให้ครบถ้วน
-   การกู้เงิน
แปลกใจหรือไม่ว่าทำไม การกู้เงิน จึงกลายเป็นเรื่องประหยัดเงินไปเสียได้ อย่าลืมว่าการกู้เงินนั้นมีสาเหตุหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการกู้เพื่ออสังหาริมทรัพย์ รถยนต์ ธุรกิจ แต่การกู้เงินหลายประเภทก็มักจะมีการลดอัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ไม่บีบคั้น ทำให้สามารถนำเงินส่วนที่เหลือไปใช้กับเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตได้ นอกจากนี้ยังสามารถแปรอสังหาริมทรัพย์หรือรถยนต์มาเป็นเงินลงทุนหรือใช้ประโยชน์ในทางอื่น ทำให้มีทางเลือกในการลงทุนและการใช้เงินเพิ่มขึ้นอีกด้วย
เมื่อใช้วิธีประหยัดเงินสำหรับเก็บออมเงินแล้ว ก็ควรศึกษาเกี่ยวกับกองทุนต่าง ๆ ที่ต้องการจะออมเงินด้วยว่ามีลักษณะแตกต่างกันอย่างไร ไม่ว่าจะเป็น กองทุนรวม กอง RMF / LTF หรือการลงทุนในพันธบัตร ต่างก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป หากต้องการเลือกใช้วิธีการออมเงินที่ดีไปจนถึงกองทุนดี ๆ ที่ควรมีไว้ครอบครองก็ต้องปรึกษากับ SCB ที่จะช่วยให้ทุกทางเลือกในการออมหรือใช้เงินตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของชีวิต
(https://image.freepik.com/free-vector/illustration-credit-card_53876-25493.jpg)