หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ประมูลอู่ตะเภา ศาลตัดสินถูกต้องแล้ว รอลุ้นตอนเปิดซองราคา

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: lildevilangie ที่ 11 ม.ค. 20, 16:34 น

ประมูลอู่ตะเภา ศาลตัดสินถูกต้องแล้ว รอลุ้นตอนเปิดซองราคา


กระทู้: ประมูลอู่ตะเภา ศาลตัดสินถูกต้องแล้ว รอลุ้นตอนเปิดซองราคา
เริ่มกระทู้โดย: lildevilangie ที่ 11 ม.ค. 20, 16:34 น
เปิดศักราชใหม่ปีหนู 2563 ก็มีข่าวร้อนแรงกันตั้งแต่ต้นปี ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ระดับโลกอย่างอเมริกา-อิหร่าน ข่าวเจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน มาร์เคิล ประกาศถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ส่วนข่าวในประเทศก็คงหนีไม่พ้นข่าวการเมืองที่ยังไม่นิ่งของทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน รวมถึงข่าว HOT ที่เป็นที่จับตาของคนทั้งประเทศ คือข่าว “ซีพี” ได้ไปต่อ ประมูลเมืองการบินอู่ตะเภา

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) ศาลปกครองสูงสุดได้อ่านคำพิพากษาให้กลุ่มซีพีชนะคดีสนามบินอู่ตะเภา ได้สิทธิ์เข้าร่วมประมูลต่อ โดยศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งคณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่ไม่รับซองประมูลทั้งสอง ของกลุ่มกิจการค้าร่วมบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร เนื่องจากเห็นทางกลุ่มมีเจตนาที่จะเข้าร่วมการประมูล เพราะมาลงทะเบียนตั้งแต่ก่อน 15:00 น.


(https://uppic.cc/d/6yEd)

(อ่านคำพิพากษาฉบับเต็มได้ที่ : http://bit.ly/37SMcPb)


หลังมีการตัดสิน มีการแสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจจาก คุณมนตรี ศรไพศาล แม่ทัพใหญ่ของ บล.กิมเอ็ง ที่ว่า “กล่องไปตั้งเยอะแล้ว แก้ราคาก็เป็นไปไม่ได้ >>ศาลยุติธรรมแล้ว<< ประเทศได้ประโยชน์ ถ้าได้เพิ่ม 1 หรือ 2 หมื่นล้านก็ของประเทศ”


(https://uppic.cc/d/6yEe)
 

ที่บอกว่าความเห็นดังกล่าวน่าสนใจนั้น เพราะมีหลายกระแสตีความกันไปเองว่า การมายื่นซองช้านั้นสามารถแก้ราคาได้ ในความเป็นจริงแทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะในกระบวนการคัดเลือกเอกชนโครงการดังกล่าวนั้น มีมาตรการป้องกันการทุจริตทุกขั้นตอน อีกทั้งการจะตัดสินว่าผู้ยื่นข้อเสนอรายใดจะเป็นผู้ชนะการประมูลนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับซองราคาเพียงอย่างเดียว ยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการดังกล่าวต้องพิจารณา และนำข้อเสนอทั้งหมดยื่นและส่งมอบให้แก่รัฐ เพื่อให้รัฐนำเอาข้อเสนอของผู้ยื่นข้อเสนอแต่ละรายไปพิจารณาในเวลาต่อไป


นอกจากตัวอย่างความคิดเห็นที่ยกมาข้างต้น มีอีกมุมหนึ่งที่ไม่เข้าใจในกระบวนการ เสียงกระดิ่งสิ้นสุดคดีดังปุ๊บ ก็แสดงความคิดเห็นกันต่าง ๆ นานา มีตั้งแต่การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีโดยไม่มีข้อมูลที่ถูกต้อง การตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินคดีในเชิงลบ ไปจนถึงการหมิ่นศาล ซึ่งเป็นการกระทำที่ถือเป็นความผิด


และมีจำนวนไม่น้อย ที่เห็นพาดหัวข่าวว่า “ซีพี” ชนะ ก็ตีความไปว่ากลุ่มซีพีชนะการประมูลโครงการนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หารู้หรือไม่ว่า กระบวนการประมูลโครงการนั้นยังไม่จบ เหล่าผู้เข้าประมูลยังต้องสู้กันอีกครั้งในเรื่องการเปิดซองที่ 3 (ข้อเสนอด้านราคา) แม้มีข่าวหลุดออกมาแล้วว่าทั้ง 2 กลุ่มที่ผ่านการประมูลก่อนหน้านี้เสนอราคากันเท่าไหร่แล้วก็ตาม...


(https://uppic.cc/d/6yTJ)


สุดท้ายไม่ว่าการประมูลครั้งนี้กลุ่มไหนจะเป็นผู้ชนะการประมูล การเอาประเทศชาติเป็นที่ตั้ง เคารพคำตัดสินของศาล สนับสนุนให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม ย่อมทำให้ประเทศชาติเกิดการพัฒนา ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุดแน่นอน!!!กระทู้: ประมูลอู่ตะเภา ศาลตัดสินถูกต้องแล้ว รอลุ้นตอนเปิดซองราคา
เริ่มกระทู้โดย: lunroy ที่ 11 ม.ค. 20, 16:39 น
ซีพีเหนื่อยหน่อยนะงานนี้ เพราะบีทีเอสเค้าอยากได้มาก ใช้สื่อในเครือฯ ออกมากดดันศาลไม่หยุด