หน้า : พิมพ์หน้านี้ - การเลือกประเภท hosting ให้เหมาะกับเว็บไซต์

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: tumcp ที่ 23 มิ.ย. 20, 10:15 น

การเลือกประเภท hosting ให้เหมาะกับเว็บไซต์


กระทู้: การเลือกประเภท hosting ให้เหมาะกับเว็บไซต์
เริ่มกระทู้โดย: tumcp ที่ 23 มิ.ย. 20, 10:15 น
เว็บไซต์เป็นเครื่องมือที่ดีในการประชาสัมพันธ์กับผู้ใช้งานทั่วไปบนโลกออนไลน์รู้จักกับธุรกิจของคุณ เพราะสมัยนี้มีคนใช้งานอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น ไม่ว่าจะหาข้อมูล ซื้อสินค้า หรือติดต่องาน ยกตัวอย่างการซื้อสินค้าผ่าน website ทันที ไม่ต้องออกไปซื้อที่หน้าร้านเองเพื่อเลือกสินค้าแบบเมื่อก่อน ข้อดีอีกข้อของเว็บไซต์คือสามารถเปิดใช้งานเวลาไหนก็ได้ หากอยากจะมีเว็บไซต์คุณก็ต้องเช่า hosting  (https://www.hostneverdie.com) และจดโดเมน ชื่อโดเมนคือชื่อเว็บไซต์ส่วน hosting คือพื้นที่สำหรับเว็บไซต์ web hosting มีหลายประเภท เราควรเลือกประเภท โฮสติ้ง  (https://www.hostneverdie.com)ให้เหมาะกับเว็บไซต์ของเราซึ่งมีหลักการดังนี้

(https://www.uppic.org/images/2020/06/23/laptop-technology-ipad-tablet-35550-1.jpg)

1. หากเป็นเว็บไซต์ทั่วไป เว็บไซต์บริษัท เว็บบอร์ด เว็บบล๊อคที่มีคนเข้าต่อวันเพียงหลักร้อย หรือไม่กี่พัน ควรใช้ shared hosting ซึ่งพึ่งประเภทโฮสติ้งที่ราคาถูกที่สุด จะเป็นประเภทแชร์ server กับลูกค้าอื่นๆ ในเครื่องเดียวกัน แต่สำหรับเว็บบริษัทควรเลือกที่ไม่จำกัดแบนวิท และควรเลือกผู้ให้บริการ hosting ที่น่าเชื่อถือเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้ต่อเนื่องและไม่ล่มบ่อย

2. หากมีหลายเว็บไซต์หรือต้องการขายพื้นที่ hosting ให้คนอื่นด้วยควรเลือกใช้ reseller hosting เพื่อความสะดวกในการจัดการเว็บไซต์ อีกทั้งเรายังสามารถสร้างและกำหนดแพกเกจได้ตามใจชอบด้วย

3. หากใช้งานอีเมลเป็นหลัก มีการรับส่งอีเมลต่อวันจำนวนมาก แนะนำให้เช่า email hosting  (https://www.hostneverdie.com/email-hosting) ควบคู่ไปกับ web hosting เพื่อความแน่นอนในการติดต่อธุรกิจจะได้มั่นใจมากขึ้นว่าอีเมลส่งถึงมือลูกค้าหรือคู่ค้า

4. หากเว็บไซต์มีคนเข้าต่อวันเยอะมากเช่นหลักหมื่น หรือเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ feature อะไรบางอย่างที่ shared hosting ทั่วไปไม่รองรับ เช่น เว็บไซต์แสดงกราฟราคาหุ้นแบบ real time เป็นต้น ควรพิจารณาเช่าเป็น vps จะเหมาะสมที่สุด เพราะ vps  (https://www.hostneverdie.com/vps-server) เป็น server เสมือนส่วนตัวที่ผู้ใช้งานสามารถลง os และโปรแกรมต่างๆ ได้ตามใจชอบ อีกทั้งยังไม่ต้องแชร์ทรัพยากรกับใครแบบ shared hosting ทำให้เสถียรกว่าและรองรับ traffic ได้มากกว่า

5. หากเว็บไซต์มีคนเข้าต่อวันสุดๆ เช่นหลักหลายหมื่นหรือหลักแสน (เป็นเว็บไซต์ที่น่าอิจฉาสุด  q*073) เว็บแบบนี้ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากใช้บริการ dedicated hosting หรือการเช่า server ทั้งเครื่อง จริงๆ เว็บไซต์ไม่ใหญ่ก็สามารถใช้บริการ dedicated hosting ได้เหมือนกันนะครับ หากต้องการความเสถียรเป็นพิเศษ

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับวิธีการเลือก hosting ให้เหมาะกับเว็บ หากอยากให้เว็บทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเราก็ต้องเลือกโฮสติ้งให้ดีและเหมาะสมกับเว็บกันนะครับ