หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รู้หรือไม่…เครื่องฟอกอากาศ ไม่ได้กรองแต่ฝุ่นได้อย่างเดียวนะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: happyties01 ที่ 13 ก.ค. 20, 17:47 น

รู้หรือไม่…เครื่องฟอกอากาศ ไม่ได้กรองแต่ฝุ่นได้อย่างเดียวนะ


กระทู้: รู้หรือไม่…เครื่องฟอกอากาศ ไม่ได้กรองแต่ฝุ่นได้อย่างเดียวนะ
เริ่มกระทู้โดย: happyties01 ที่ 13 ก.ค. 20, 17:47 น
(https://www.img.in.th/images/2aedb1b0e645a211eedbb6fa5281ed1f.jpg)

ปัจจุบันมีฝุ่นละอองเกิดขึ้นมากมายซึ่งมีผลต่อสุขภาพของเรา ทำให้ในวันนี้ถึงเวลาที่ เครื่องฟอกอากาศ  (http://winixthailand.com/)กลายเป็นสิ่งจำเป็นในบ้าน ที่สามารถช่วยทุกคนได้ นอกจากจะทำหน้าที่กรองฝุ่น PM 2.5 สารก่อภูมิแพ้ และดักจับเชื้อโรคต่าง ๆ แล้ว วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับฟังก์ชันการกำจัดกลิ่น ที่จะทำให้ห้องของเราหมดปัญหากลิ่นอับ กลิ่นสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ ฟังก์ชันนี้ทำงานอย่างไรไปดูกันเลย

หากในห้องของเรามีปัญหากลิ่นกวนใจ เช่น กลิ่นบุหรี่ กลิ่นสัตว์เลี้ยง กลิ่นอาหาร กลิ่นสารเคมีต่าง ๆ ลำพังเพียงมีฟิลเตอร์ธรรมดาเช่น Pre filter หรือ HEPA filter  (http://winixthailand.com/) ก็ไม่อาจช่วยกรองโมเลกุลของกลิ่นเหม็นได้ เพราะจะเป็นแก๊สขนาดเล็กจิ๋ว จึงต้องอาศัยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในการกำจัดกลิ่นต่าง ๆ ร่วมด้วย

หลากหลายเทคโนโลยีการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ใน เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศอาศัยเทคโนโลยีเหล่านี้ในการช่วยกำจัดกลิ่น ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน เรามาดูการทำงานของเทคโนโลยีแบบต่าง ๆ กันดีกว่า

การใช้ฟิลเตอร์ช่วยดูดซับกลิ่น
แผ่นกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ (Deodorizing Filter) แผ่นกรองชาร์โคล (Charcoal Filter) หรือแผ่นกรองคาร์บอน (Carbon Filter) จะอาศัยคุณสมบัติการดูดกลิ่นของถ่าน (คาร์บอน) โดยมีเม็ดถ่านกัมมันต์ ซึ่งเป็นธาตุคาร์บอนบริสุทธิ์ (Activated Carbon) บรรจุไว้ด้านใน เม็ดถ่านนี้จะเต็มไปด้วยรูพรุน ทำให้มีพื้นที่ผิวสัมผัสกับอากาศได้มาก โดยมีพื้นที่ผิว 400-1,200 ตารางเมตรต่อ 1 กรัม แผ่นกรองชนิดนี้จะมีสีดำเหมือนถ่าน สามารถดูดซับกลิ่นต่าง ๆ เช่น กลิ่นอับจากเชื้อรา กลิ่นอาหาร บุหรี่ น้ำยาทาเล็บ เป็นต้น

การปล่อยโอโซน
โอโซนเป็นอนุภาคที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคได้ดีมาก และยังช่วยกำจัดกลิ่นได้ดีอีกด้วย เมื่อปล่อยโอโซนในอากาศ โอโซนจะทำให้อากาศมีกลิ่นที่สดชื่น โดยต้องควบคุมให้มีปริมาณที่เหมาะสม

การปล่อยประจุไอออน
เครื่องฟอกอากาศ  (http://winixthailand.com/)แต่ละแบรนด์ก็จะมีเทคโนโลยีต่างกันในการปล่อยประจุบวกหรือประจุลบ เพื่อให้ไปจับกับอนุภาคในอากาศ แล้วทำให้หนักขึ้นจนร่วงหล่นลงที่พื้นห้อง หรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี จนกลายเป็นสารที่ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย ตัวอย่างเช่น PlasmaWave® ที่เป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยในการกำจัดกลิ่น สารก่อภูมิแพ้ ละอองสารเคมี และสารพิษอื่น ๆ โดยไม่สร้างโอโซนที่เป็นพิษเหมือนเทคโนโลยีการปล่อยประจุไอออนอื่น ๆ PlasmaWave® จะสร้างไอออนลบและบวก ที่เมื่อรวมตัวกับไอน้ำตามธรรมชาติแล้ว จะทำให้เกิด Hydroxyls เพื่อฟอกอากาศในห้อง โดยอนุมูลอิสระของไฮดรอกซิลจะไปจับกับสารพิษต่าง ๆ และแปลงโครงสร้างทางเคมีให้กลายเป็นสารที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย เช่น น้ำ ออกซิเจน หรือไฮโดรเจน

การบำรุงรักษาและข้อควรระวังในการใช้ฟิลเตอร์แบบต่าง ๆ

แผ่นกรองคาร์บอน จะต้องเปลี่ยนทุก ๆ 6 เดือน เพื่อไม่ให้ฝุ่นละอองและสารพิษต่าง ๆ สะสมอยู่ในฟิลเตอร์
โอโซนนั้น ต้องระวังอย่าให้มีปริมาณมากไป เพราะเมื่อสัมผัสกับเซลล์ผิวหนัง ตา หรือปอดของเรา ก็อาจเป็นอันตรายได้ นอกจากนั้นยังไม่ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน เด็ก ผู้สูงวัย และผู้ที่เป็นโรคหอบหืดอีกด้วย
การปล่อยประจุไอออน บางแบบจะทำให้เกิดโอโซนที่เป็นอันตรายได้ ควรพิจราณาเลือกใช้ให้ดี
หากคุณกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศมาใช้งาน ดังนั้นอย่าลืมมองหาสินค้าที่ช่วยทั้งเรื่องฝุ่น และช่วยให้อากาศในห้องมีกลิ่นที่สะอาด สดชื่น และต้องศึกษาข้อมูลสินค้าดี ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกให้ตรงกับความเหมาะสมในการใช้งาน และดูแลรักษาให้ดี เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า และปลอดภัยในการใช้งาน

ขอบคุณข้อมูลจาก http://winixthailand.com/uncategorized/รู้หรือไม่-เครื่องฟอกอ/ (http://winixthailand.com/uncategorized/รู้หรือไม่-เครื่องฟอกอ/)