หน้า : พิมพ์หน้านี้ - โตเกียว โอลิมปิก' จัดปี 64 เสี่ยงทำให้ 'โควิด' ระบาดใหม่

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => กีฬา => ข้อความที่เริ่มโดย: kungfu777 ที่ 20 ก.ค. 20, 21:23 น

โตเกียว โอลิมปิก' จัดปี 64 เสี่ยงทำให้ 'โควิด' ระบาดใหม่


กระทู้: โตเกียว โอลิมปิก' จัดปี 64 เสี่ยงทำให้ 'โควิด' ระบาดใหม่
เริ่มกระทู้โดย: kungfu777 ที่ 20 ก.ค. 20, 21:23 น
ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ออกโรงเตือน การจัดแข่งขันกีฬา โตเกียว โอลิมปิก ในปีหน้า มีความเสี่ยงอย่างยิ่ง ที่จะทำให้โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง

คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก รัฐบาลญี่ปุ่น และเทศบาลเมืองโตเกียว ต่างพยายามเร่งหามาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้การระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19  ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขัน มหกรรมกีฬาโลก รายการนี้ ออกไปอีก หลังต้องเลื่อนจาก เดือนกรกฎาคม – สิงหาคมในปีนี้  ไปเป็นราววันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม  2564

โตเกียว โอลิมปิก

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ต่างออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับแผนการดังกล่าว โดยต่างเห็นตรงกันว่า การจัด โตเกียว โอลิมปิก ในปีหน้า เสี่ยงที่จะทำให้โควิดระบาดอีกครั้ง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดเชื้อเปิดเผยว่า แม้จะมีการห้ามผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้ามา แต่ญี่ปุ่นก็ยังแทบควบคุมไวรัสไม่ได้ ดังนั้น หากพยายามผลักดันให้มีการจัดโตเกียวโอลิมปิก ก็จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ กรุงโตเกียวพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 243 รายในวันนี้ (11 ก.ค.) ทำสถิติผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 200 ราย เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน

ก่อนหน้านี้ นายมาสะ ทากายะ โฆษกฝ่ายประชาสัมพันธ์ โอลิมปิกฤดูร้อน รายการนี้  ออกมาแสดงความมั่นใจว่า การเลื่อนโอลิมปิกเกมส์ ไปจัดในปี 2564 นั้น จะดำเนินได้ตามแผนที่วางไว้

ฝ่ายจัดโตเกียวเกมส์ 2020 เตรียมนำเสนอรายงานความคืบหน้า ในการประชุมกับบอร์ดบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ที่สวิตเซอร์แลนด์ สัปดาห์หน้า
คนญี่ปุ่นเชื่อ โตเกียว โอลิมปิก ไม่เกิดขึ้น

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เจแปน นิวส์ เน็ตเวิร์ก หรือ เจเอ็นเอ็น โพล รายงานผลสำรวจความคิดเห็นชาวญี่ปุ่น เกี่ยวกับเรื่องการจัดแข่งขัน มหกรรมกีฬาโลกรายการนี้ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมากถึง 77 % เห็นว่า จะไม่เกิดขึ้นในปิ 2564 มีเพียง 17% เท่านั้น ที่คิดว่า ยังสามารถจัดการแข่งขันได้

ขณะที่ ผลสำรวจความคิดเห็นถึงเรื่องเดียวกันนี้ ของสำนักข่าว เกียวโด นิวส์ และ โตเกียว เอ็มเอ็กซ์ เทเลวิชั่น พบว่า ชาวกรุงโตเกียว 51.7 % เห็นว่า โอลิมปิก จะต้องเลื่อนออกไปอีก หรือ จะมีการยกเลิกในที่สุด และอีก 43.6 % อยากให้โอลิมปิก เดินหน้าจัดต่อไปตามกำหนดในปี 2564

ก่อนหน้านี้ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา นายโธมัส บาค ประธานไอโอซี เคยกล่าวไว้ว่า โตเกียวโอลิมปิกเกมส์ อาจถูกยกเลิก หากไม่สามารถจัดขึ้นได้ในปี 2564

“คุณไม่สามารถจ้างคนงาน ในคณะกรรมการจัดงานราว 3,000 – 5,000 คนได้ตลอดไป คุณไม่สามารถเปลี่ยนตารางการแข่งขันกีฬาทั่วโลกของสหพันธ์หลักทั้งหมดได้ทุกปี คุณไม่สามารถทำให้นักกีฬาเผชิญกับความไม่แน่นอนได้”

กระนั้นก็ตาม เมื่อเดือนเมษายน นายโทชิโร มุโตะ ซีอีโอ ของโตเกียว 2020 ได้ปฏิเสธ ที่จะเลื่อนการแข่งขันออกไป ก่อนที่ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะออกมาประกาศภายหลังว่า การแข่งขันจะไม่ถูกจัดขึ้น จนกว่าจะโรคระบาดใหญ่โควิด-19 จะอยู่ภายใต้การควบคุม

ล่าสุด นายคัตสึฮิโระ มิยาโมโตะ ศาสตราจารย์ แห่งมหาวิทยาลัยคันไซ ประเมินว่า ญี่ปุ่น ต้องใช้เงินกว่า 5,800 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 174,000 ล้านบาท ในการบำรุงสนามแข่ง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แต่หาก โอลิมปิกฤดูร้อน จัดขึ้นไม่ได้ภายในปีหน้า ญี่ปุ่นจะสูญเงินกว่า 41,500 ล้านดอลลาร์ หรือสูงกว่า 1 ล้านล้านบาท

ข่าวจาก https://www.thebangkokinsight.com/393068/