หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Guangzhou Award เชิญชวนเมืองและภูมิภาคต่าง ๆ ร่วมมือแก้ไขปัญหาระดับโลก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 2 ต.ค. 20, 11:33 น

Guangzhou Award เชิญชวนเมืองและภูมิภาคต่าง ๆ ร่วมมือแก้ไขปัญหาระดับโลก


กระทู้: Guangzhou Award เชิญชวนเมืองและภูมิภาคต่าง ๆ ร่วมมือแก้ไขปัญหาระดับโลก
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 2 ต.ค. 20, 11:33 น
ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ครั้งที่ 75 ที่เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา เหล่าผู้นำทั่วโลกได้ออกมาเรียกร้องให้ร่วมมือกันเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันเพื่อยุติความยากจน ปกป้องโลก และสร้างโลกที่มีสันติภาพ โดยปี 2563 นี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของทศวรรษแห่งการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของวาระการประชุม 2573 การดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพของ SDG 17 ข้อที่เหลือจึงสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างระบบพหุภาคีที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขความท้าทายของโลกที่มนุษย์ต้องเผชิญ

นับตั้งแต่ปี 2558 รางวัล Guangzhou International Award for Urban Innovation (จากนี้จะเรียกว่า "Guangzhou Award") ได้ให้ความสำคัญกับแนวทางใหม่ ๆ ของรัฐบาลท้องถิ่นและภูมิภาค เพื่อบรรลุเป้าหมาย SDG ให้เป็นไปตามวาระการประชุมเรื่องเมืองใหม่ (NUA) และความรุ่งเรืองชั้นสูง ตลอดจนคุณภาพของชีวิตของประชาชน โดยรางวัลนี้จะมอบให้ทุก ๆ 2 ปี ซึ่งปี 2563 นี้นับเป็นการมอบรางวัลครั้งที่ 5 แล้ว

Guangzhou Award เป็นรางวัลที่สหพันธ์เมืองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (United Cities and Local Governments: UCLG), สมาคมมหานครสำคัญของโลก (World Association of Major Metropolises: METROPOLIS) และเมืองกว่างโจว มอบให้กับนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับความยั่งยืนทางสังคม เศรษฐกิจ และสภาพแวดล้อมในเมืองและภูมิภาค โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้แบบเป็นมิตร ตลอดจนการแลกเปลี่ยนความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ผ่านการประชุม สัมมนา การประชุมเชิงปฏิบัติ การศึกษาดูงาน และความร่วมมือระหว่างเมือง นับตั้งแต่ปี 2556 ที่ผ่านมา การมอบรางวัล Guangzhou Award ทั้ง 4 รอบล้วนประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกว่า 1,000 โครงการ ได้รับการมีส่วนร่วมจากเมืองต่าง ๆ กว่า 480 เมือง และมีรัฐบาลท้องถิ่นเข้าร่วมจากกว่า 90 ประเทศและภูมิภาค นอกจากนี้ การมอบรางวัลที่จัดขึ้นมาแล้วถึง 4 รอบ ยังทำให้ Guangzhou Award ถือเป็นหนึ่งในรางวัลที่มีความครอบคลุมในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างพื้นฐานและบริการสาธารณะ การวางแผนการมีส่วนร่วมและการกำกับดูแลที่ดี ความเป็นพันธมิตร เทคโนโลยี ความยืดหยุ่น การรวมตัวทางสังคม และความเท่าเทียมทางเพศ

Guangzhou Award ขอเชิญชวนเมืองและภูมิภาคต่าง ๆ เข้ามานำเสนอโครงการริเริ่มใหม่ ๆ ที่กำลังดำเนินการอยู่หรือสำเร็จเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับธีมของ SDG และพันธสัญญาของ NUA ที่พิเศษกว่านั้น ปีนี้เรายังเปิดรับการเสนอโครงการที่เกี่ยวข้องกับยุคหลังโควิด-19 ในประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงวิธีการและแนวคิดเกี่ยวกับกลไกลการบริหารจัดการท้องถิ่นของเมืองและภูมิภาคต่าง ๆ การพิจารณาองค์ประกอบทางกายภาพและลักษณะรูปแบบของเมือง ตลอดจนวิธีการแก้ไขปัญหาที่ต้องเผชิญ และการยกระดับความยืดหยุ่นทางศรษฐกิจของเมือง โดยเมืองที่ได้รับเลือก 15 เมืองและเมืองที่คู่ควร 30 เมืองจะถูกนำเสนอในสิ่งพิมพ์พิเศษ และอีกหลายเมืองจะได้รับเชิญให้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในระดับนานาชาติ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ชนะ 5 รายจากเมืองที่ได้รับเลือกจะได้รับเงินรางวัล 20,000 ดอลลาร์ ถ้วยรางวัล และประกาศนียบัตร ขณะที่อีก 10 เมืองที่เหลือจะได้รับเหรียญเกียรติยศจากรางวัลนี้

Guangzhou Award เปิดรับสมัครเข้าร่วมนำเสนอโครงการจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2563 (UTC+08:00) ผู้สนใจสามารถยื่นใบสมัครได้ที่ http://www.guangzhouaward.org/index/user/register.html ก่อนถึงกำหนดที่ระบุ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Guangzhou Award ได้ที่เว็บไซต์ทางการ http://www.guangzhouaward.org/p/e_applynow

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200930/2934300-1
คำบรรยายภาพ - พิธีเปิดงาน Guangzhou International Award for Urban Innovation ครั้งที่ 4